Phiên tòa phúc thẩm liên quan tới các cáo buộc cựu Tổng thống Park Geun-hye nhận những khoản quỹ phi pháp từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) sẽ bắt đầu từ cuối tháng 5.

Ngày 18/3, Tòa án cấp cao Seoul đã lên lịch phiên thẩm vấn đầu tiên của phiên xử phúc thẩm bà Park Geun-hye vào lúc 10 giờ sáng ngày 30/5.

Bà Park Geun-hye, đã bị luận tội năm 2017 vì vai trò trong vụ bê bối dùng ảnh hưởng để gây sức ép nghiêm trọng, đến tháng 7/2018 đã bị tuyên án 6 năm tù giam và phạt 3,3 tỷ won (2,9 triệu USD).

[Đảng Hàn Quốc Tự do kêu gọi ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye]

Tháng 1/2018, bà Park Geun-hye bị các công tố viên cáo buộc nhận hối lộ và làm thất thoát ngân quỹ quốc gia bằng hành động nhận 3,5 tỷ won (3 triệu USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016.

Tòa án cấp dưới đã tuyên trắng án với bà Park Geun-hye trong nghi án nhận hối lộ, cho rằng các quỹ của NIS được chi ra mà không nhận lại được đặc ân gì, nhưng cáo buộc cựu Tổng thống đã làm thất thoát ngân sách quốc gia.

Bà Park Geun-hye hiện đang chịu án tù 25 năm vì các tội danh liên quan tới tham nhũng và 2 năm tù vì tội vi phạm luật bầu cử khi can thiệp vào việc lựa chọn ứng cử viên cho đảng cầm quyền trong Chính phủ tiền nhiệm là Đảng Hàn Quốc tự do./.

(Vietnam+)