Ngày 28/4, một chiếc máy bay chở 50.000 liều vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) sản xuất đã đến Uruguay. Đây là số vaccine do Sinovac ủng hộ cho Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America sắp tới.

50.000 liều vaccine của tập đoàn Sinovac sẽ được sử dụng cho các cầu thủ, trọng tài và kỹ thuật viên tham gia Copa America cũng như các sự kiện khác do Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức. CONMEBOL đã trở thành liên đoàn bóng đá đầu tiên trên thế giới tổ chức tiêm chủng quy mô lớn cho một giải đấu hàng đầu.

Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Dominguez cho rằng đây là "món quà tuyệt vời nhất mà nền bóng đá Nam Mỹ có được", đồng thời gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou vì đã giúp đàm phán để có được số vaccine này.

Theo ông Dominguez, Sinovac hiểu rằng bóng đá là "một hoạt động vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế, văn hóa cũng như sức khỏe và tinh thần của người dân Nam Mỹ."

[Tổng thống Argentina thận trọng về Copa America do dịch COVID-19]

Ông Dominguez khẳng định dù có vaccine nhưng CONMEBOL sẽ không lơ là mà vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để giải đấu diễn ra một cách an toàn, trọn vẹn và không bị thay đổi quá nhiều về vấn đề tổ chức.

Giống như giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2020, Copa America đáng ra được tổ chức vào năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại 1 năm sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Việc tiêm chủng sẽ hoàn tất trước khi Copa America chính thức khởi tranh vào ngày 13/6 tại Argentina và Colombia.

Ban đầu, Australia và Qatar được mời tham dự với tư cách khách mời, song hai đội bóng này đã rút lui vì lý do dịch bệnh nên giờ giải đấu chỉ còn 10 đội bóng thành viên CONMEBOL./.

Thùy Linh (Vietnam+)