Hàng nghìn lính cứu hỏa dập cháy rừng kinh hoàng ở California

Hàng nghìn lính cứu hỏa đã được huy động để tiến hành dập lửa khi vụ cháy rừng tại bang California tiếp tục lan rộng sang thung lũng Santa Clarita, phá hủy nhiều nhà dân.
Hàng nghìn lính cứu hỏa dập cháy rừng kinh hoàng ở California ảnh 1Cháy rừng kinh hoàng ở Santa Clarita, California, Mỹ ngày 23/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn lính cứu hỏa đã được huy động để tiến hành dập lửa khi vụ cháy rừng tại bang California tiếp tục lan rộng sang thung lũng Santa Clarita, phá hủy nhiều nhà dân, một xưởng phim và đe dọa nơi trú ngụ của một số động vật quý trong khu vực.

Giới chức thực thi pháp luật cho biết đám cháy bùng phát từ khu vực ngoại ô của Los Angeles đã thiêu trụi hơn 132 hecta rừng, đe dọa ít nhất 2.000 hộ gia đình và buộc khoảng 20.000 cư dân phải đi lánh nạn. Khoảng 10.000 hộ gia đình đã phải đi sơ tán kể từ khi đám cháy bùng phát ngày 22/7 tại Santa Clarita, thành phố miền Nam bang California. Sau 5 giờ nỗ lực, các nhà chức trách đã sơ tán được 340 động vật quý trong số 400 con đang trú ngụ trong khu vực cháy, trong đó có hổ Bengal và sư tử núi.

20 ngôi nhà đã bị phá hủy trong đó có hai ngôi nhà của lính cứu hỏa. Cảnh sát đang điều tra cái chết của một người đàn ông chưa rõ danh tính được tìm thấy trong khu vực đám cháy bên cạnh một chiếc môtô.

Hàng nghìn lính cứu hỏa dập cháy rừng kinh hoàng ở California ảnh 2Nhân viên cứu hỏa dập lửa trong đám cháy rừng ở Santa Clarita, California, Mỹ ngày 23/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ khi chiến dịch dập lửa được thực hiện ráo riết sáng 25/7, đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hỏa mới chỉ khống chế được khoảng 10% đám cháy.

Khoảng 3.000 lính cứu hỏa và 26 máy bay trực thăng đã được triển khai để đối phó với giặc lửa khi các cột khói đen bao phủ khắp Los Angeles trong dịp cuối tuần qua. Nhiều đường cao tốc đã bị phong tỏa từng phần.

Trong những năm gần đây, cháy rừng liên tiếp xảy ra tại bang California, nơi đang phải hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong 5 năm qua, khiến nhiều bãi cỏ đã trở nên khô héo, nhiều bụi cây chết khô, cùng với nhiệt độ nắng nóng lên đến 38 độ C và gió mạnh khiến các vụ cháy rừng lan rộng nhanh chóng.

Kể từ hồi tháng 1/2016, có khoảng 3.750 vụ cháy rừng lớn nhỏ xảy ra tại California, cao hơn mức bình thường của mọi năm, thiêu trụi khoảng gần 81 hecta rừng.

Riêng trong tháng 5, các đám cháy rừng gần Los Angeles đã đẩy 5.000 người vào tình trạng mất nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục