Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Gian hàng nông sản và thực phẩm chế biến đặc trưng của Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Ấn Độ (Indian Food Expo) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Các sản phẩm nông sản Việt Nam. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)
Các sản phẩm nông sản Việt Nam. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Hội chợ Thực phẩm Ấn Độ (Indian Food Expo) ngày 1/12 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm thành phố Lucknow bang Uttar Pradesh.

Hội chợ do Hiệp hội Công nghiệp Ấn Độ (IIA) phối hợp với chính quyền bang Uttar Pradesh tổ chức.

Nhằm quảng bá ngành nông sản và thực phẩm chế biến đặc trưng của Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã bố trí gian hàng tại hội chợ, hỗ trợ một số doanh nghiệp trưng bày sản phẩm và tài liệu kinh doanh. Gian hàng của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Ấn Độ là nhà sản xuất nông sản lớn thứ 2 trên thế giới và là nền kinh tế lớn thứ 3 về sức mua tương đương (PPP). Thị trường thực phẩm của Ấn Độ đang mở rộng nhanh chóng và có sức tăng trưởng mạnh cả về sản xuất và tiêu dùng, cùng các chính sách kinh tế và khuyến khích tài chính.

Ngành thực phẩm chế biến Ấn Độ dự kiến sẽ đạt giá trị 535 tỷ USD trong giai đoạn 2025-2026. Đến năm 2030, tiêu dùng hộ gia đình hàng năm của quốc gia Nam Á dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần, khiến Ấn Độ trở thành nhà tiêu dùng lớn thứ 5 trên thế giới.

Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Ấn Độ hiện đóng góp 14% GDP của khu vực sản xuất.

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành các chính sách ưu đãi thân thiện để phát triển lĩnh vực này, cho phép đầu tư 100% vốn FDI theo lộ trình tự động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Uttar Pradesh là bang có dân số đông nhất Ấn Độ với khoảng 230 triệu người, diện tích 241.000 km2. Nông nghiệp, nông sản là ngành kinh tế quan trọng của bang. Uttar Pradesh là nơi sản xuất rau, lúa mỳ và ngũ cốc lớn nhất ở Ấn Độ. Các loại ngũ cốc lương thực chính được sản xuất tại bang bao gồm gạo, lúa mỳ, ngô, kê, đậu Hà Lan và đậu năng.

Hội chợ năm nay có sự góp mặt của hơn 200 nhà sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm chế biến tại Ấn Độ. Các doanh nghiệp tham dự hội chợ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi những bước phát triển mới và giới thiệu tương lai của ngành chế biến thực phẩm.

Hội chợ trưng bày các loại máy móc, thiết bị và quy trình trong chế biến và đóng gói thực phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến các loại trái cây, rau củ, sữa, bánh kẹo, thịt, gia cầm, gạo...

Ông Keshav Prasad Maurya - Phó Thủ hiến bang Uttar Pradesh, và các đại biểu đã tham dự lễ khai mạc hội chợ và khai trương khu gian hàng của Việt Nam.

Hội chợ sẽ diễn ra đến hết ngày 3/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục