(Nguồn: Getty)

Ngày 4/8, một số cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố của Iran. Làn sóng biểu tình ở Iran đã bước sang ngày thứ tư và có nguy cơ lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố.

Theo các hình ảnh, đoạn video được đăng tải trên truyền thông xã hội, hàng trăm người biểu tình đã xuống đường tuần hành ở nhiều thành phố trên khắp nước này, trong đó có thủ đô Tehran, nhằm phản đối tình trạng lạm phát tăng cao, giá cả không ngừng leo thang...

Truyền thông Iran đưa tin, những người biểu tình thường bắt đầu bằng những khẩu hiệu phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao và tình trạng tham nhũng.

Một số cuộc biểu tình đã nhanh chóng chuyển thành các cuộc tuần hành phản đối chính quyền.

[Hàng không Iran tìm cách "né" các biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Kể từ tháng Tư đến nay, đồng Rial của Iran đã mất giá khoảng một nửa do nền kinh tế sa sút, khó khăn tài chính tại các ngân hàng trong nước, và nhu cầu mua đồng USD của người Iran tăng cao do lo ngại ảnh hưởng kinh tế của lệnh trừng phạt từ Washington.

Ngoài sự mất giá của đồng Rial, việc Mỹ chuẩn bị tái áp đặt trừng phạt đối với Iran đã dẫn tới các cuộc biểu tình đường phố, bao gồm cả những cuộc biểu tình của tiểu thương vốn là tầng lớp trung thành với các nhà lãnh đạo Hồi giáo của Iran. Ngoài ra còn có các cuộc biểu tình phản đối nạn đầu cơ trục lợi, chi phí sinh hoạt đắt đỏ và tham nhũng.

Dự kiến, lệnh trừng phạt của Mỹ tái áp đặt đối với Iran từ ngày 7/8 tới sẽ bao gồm việc cấm Iran mua USD, chặn giao dịch của Iran về vàng, các kim loại khác, than và phần mềm liên quan đến công nghiệp.

Mỹ cũng ngừng nhập khẩu các sản phẩm thảm và thực phẩm của Iran, chặn một số giao dịch tài chính của nước này. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, nguồn thu chủ lực của nước này, được dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều người lo ngại Iran sẽ đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ./.