Han-My hop tac huong toi chia se chi phi quan su 'hop ly va cong bang' hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 19/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc và Mỹ nhất trí hợp tác hướng tới chia sẻ một cách "hợp lý và công bằng" chi phí duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/9 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi vòng đàm phán giữa hai nước về vấn đề này kết thúc sau hai ngày họp tại Seoul.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Hàn Quốc và Mỹ nhất trí tiếp tục tiến hành đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự ở mức hợp lý và công bằng, dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau như các nước đồng minh trong môi trường đàm phán mới đầy sôi nổi."

[USFK dừng hoạt động đơn vị đồn trú Yongsan trong năm nay]

Hai bên đã tổ chức vòng đàm phán trong 2 ngày 24 và 25/9 nhằm thảo luận việc gia hạn Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) để xác định Seoul sẽ chi trả bao nhiêu cho chi phí đồn trú khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc.

SMA hiện nay sắp hết hạn vào ngày 31/12 tới. Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Chang Won-sam và người đồng cấp Mỹ James DeHart đã tiến hành vòng đàm phán này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên cũng nhất trí rằng liên minh Hàn-Mỹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và các cuộc đàm phán về chi phí quân sự được tiến hành cho đến nay nhằm mục tiêu chung là đẩy mạnh và phát triển quan hệ liên minh này.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức tại Mỹ vào tháng 10 tới.

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần các chi phí theo SMA, cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Theo SMA năm nay, ký tháng Hai vừa qua và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)