HDBA hoan bo phieu ve du thao nghi quyet bao ve nguoi Palestine hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhNgười biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh lính Israel tại biên giới Gaza-Israel ngày 15/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 31/5 đã hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi bảo vệ người Palestine tại Dải Gaza và Bờ Tây sau khi Mỹ đề nghị có sự thay đổi.

Đại sứ Kuwait tại Liên hợp quốc Mansour al-Otaibi, người trình bày dự thảo nghị quyết trên, cho biết: "Chúng tôi đã nhận được những sửa đổi vào phút chót từ một thành viên, song chúng tôi cần phải xem xét chúng." Theo ông này, Mỹ là nước đưa ra đề nghị sửa đổi.

Cuộc bỏ phiếu vốn dự kiến diễn ra lúc 19 giờ ngày 31/5 theo giờ địa phương (tức 6 giờ ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikky Haley tuyên bố nước này sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết này và cho rằng văn kiện này mang tính một chiều và sẽ hủy hoại các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine.

Mỹ cũng công bố dự thảo nghị quyết riêng, trong đó yêu cầu phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza ngừng các hành động bạo lực và gây căng thẳng với Israel.

[Liên hợp quốc lên tiếng cảnh báo Gaza bên bờ vực chiến tranh]

Hai tuần trước, Kuwait đã đệ trình dự thảo nghị quyết trên, ban đầu kêu gọi thành lập một phái bộ quốc tế bảo vệ người dân Palestine trong bối cảnh các cuộc biểu tình biến thành bạo lực tại biên giới Israeli-Gaza.

Tuy nhiên, văn bản cuối cùng chỉ hối thúc "xem xét các biện pháp để đảm bảo sự an toàn và bảo vệ" người dân thường Palestine và yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trình bày báo cáo về một "cơ chế bảo vệ quốc tế" tiềm năng.

Từ cuối tháng Ba đến nay, hơn 120 người dân Palestine đã thiệt mạng do bị lực lượng an ninh Israel bắn trong các vụ biểu tình phản đối. Đặc biệt, ngày 14/5 vừa qua - thời điểm Mỹ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng. Hành động này của Israel đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nước và các tổ chức quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)