HKMA: 80% ngan hang trung uong nghien cuu phat trien tien ky thuat so hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Paymentscardsandmobile.com)

Ngày 11/1, Cục quản lý tiền tệ Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc (HKMA) đã công bố báo cáo tình hình phát triển tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương trong thời gian gần đây.

Báo cáo cho biết theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), trong số 66 ngân hàng trung ương trên toàn cầu tham gia cuộc khảo sát, khoảng 80% các ngân hàng trung ương đang tham gia nghiên cứu và phát triển liên quan đến tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, trong đó khoảng 40% đã phát triển từ nghiên cứu khái niệm đến giai đoạn thử nghiệm hoặc chứng nhận khái niệm, 10% đã triển khai các kế hoạch thí điểm liên quan.

Năm 2017, Hong Kong bắt đầu công tác nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

HKMA đã dẫn đầu một nhóm các ngân hàng Hong Kong khởi động dự án LionRock, chứng minh tính khả thi của việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) để phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và thực hiện hoán đổi nguyên tử áp dụng hình thức chuyển giao đối ứng thanh toán (DVP).

[Cơn sốt bitcoin và nguy cơ 'bong bóng vỡ' tiền kỹ thuật số]

So với hệ thống thanh toán của ngân hàng truyền thống, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có tiềm năng giảm bớt hệ thống trung gian và cấp bậc trong quá trình thanh toán.

HKMA quyết định sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu đến vấn đề chuyển tiền và thanh toán ngoại hối xuyên biên giới, hợp tác với ngân hàng trung ương Thái Lan, trong đó thiết lập một mạng lưới hành lang khu vực HKD-Bath, có thể giúp những người tham gia mạng lưới Inthanon và LionRock dựa vào phương thức ngang hàng (P2P) để chuyển tiền và thực hiện giao dịch ngoại hối, từ đó giảm bớt hệ thống cấp bậc thanh toán.

Hiện dự án Inthanon-LionRock đã bước vào giai đoạn 2 nhằm tìm kiếm các trường hợp ứng dụng kinh doanh trên phương diện thanh toán thương mại và giao dịch thị trường vốn xuyên biên giới, đồng thời lên kế hoạch hoàn thiện nguyên mẫu của mạng lưới hành lang xuyên biên giới, hỗ trợ tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương khác trong khu vực.

Trước mắt, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sở kết toán và giao dịch Hong Kong (HKEX), 19 ngân hàng và 5 công ty khác sẽ tham gia dự án này để vận hành thử nghiệm các giao dịch thương mại thực tế. Kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ công bố trong quý 1/2021./.

Lê Thạch Bình (TTXVN/Vietnam+)