Hỗ trợ tới 6 triệu đồng học nghề cho khu vực bị sự cố môi trường biển

Người lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển sẽ được hỗ trợ học phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và gần như toàn bộ chi phí đào tạo và làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.
Hỗ trợ tới 6 triệu đồng học nghề cho khu vực bị sự cố môi trường biển ảnh 1Người dân tỉnh Quảng Trị làm thủ tục nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển. (Ảnh minh hoạ: Trần Tĩnh/TTXVN)

Người lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển sẽ được hỗ trợ học phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng. Đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cũng được hỗ trợ gần như toàn bộ chi phí đào tạo và làm các thủ tục trước khi đi xuất khẩu lao động. Thời gian hỗ trợ kéo dài từ ngày 1/1/2017 đến ngày 3/12/ 2018.

[Nỗ lực hoàn thành bồi thường sự cố môi trường biển trước cuối tháng 6]

Đây là nội dung công văn 2687/LĐTBXH-VL mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa gửi 4 tình: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, hỗ trợ tạo việc làm và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đối tượng được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm là những người học thuộc hộ gia đình có cá nhân có tên trong danh sách bị thiệt hại do sự cố môi trường biển được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

Đối với đào tạo nghề, người lao động được hỗ trợ với mức tối đa 6 triệu đồng/người/khóa học sơ cấp nghề 3 tháng, hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày thực học, hỗ trợ tiền đi lại 300.000 đồng/người/khóa học, nếu địa điểm đào tạo cách xa nơi cư trú từ 5 km trở lên.

[Không khai thác cá tầng đáy ở miền Trung để phục hồi hệ sinh thai biển]

Người học thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, tham gia khóa đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng chưa được hỗ trợ học phí đào tạo theo các chính sách khác của Nhà nước cũng được nhận hỗ trợ.

Mức hỗ trợ tối thiểu tương ứng với từng nhóm ngành, nghề và năm học (Đơn vị: 1.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên. Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Mức hỗ trợ tối đa tương ứng với từng nhóm ngành, nghề từ năm học 2015-2016 đến năm học 2017-2018 (Đơn vị: 1.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên. Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Ngoài ra, người lao động thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển cũng được hỗ trợ vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất chỉ bằng 50% mức lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

[Hà Tĩnh hoàn tất thủ tục chi trả bồi thường sự cố môi trường biển]

Đối với người lao động thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển nếu có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài cũng được hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí khám sức khoẻ, chi phí làm hộ chiếu, visa.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục