Hoa Ky ho tro dao tao thuc thi phap luat cho kiem lam Viet Nam hinh anh 1Ông Russ Arthur, nguyên trợ lý đặc vụ phụ trách, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Ngày 30/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng chương trình đào tạo về thực thi pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhấn mạnh cuộc gặp gỡ các bên hôm nay là một minh chứng quan trọng cho bước tiến dài trong mối quan hệ hợp tác giữa Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Cục Kiểm lâm Việt Nam để cùng nhau xây dựng một chương trình đào tạo, tập huấn chuẩn hóa về mảng thực thi pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam.

Nội dung hợp tác bao gồm xây dựng kế hoạch đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, chương trình, tài liệu; triển khai thí điểm đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm; tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong ngành lâm nghiệp.

[Khởi tố 2 cán bộ kiểm lâm để xảy ra khai thác rừng trái phép kéo dài]

Trong tương lai, nếu hoàn thiện, các bên có liên quan sẽ chuẩn hóa chương trình đào tạo này trên toàn quốc.

Theo Cục Kiểm lâm, tháng 4/2019 tại Washington D.C, Bộ Nông Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã ký Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp; trong đó, “Đào tạo kiểm lâm, vận động chính sách, giải quyết các vấn đề khai thác gỗ trái phép, săn bắn động vật hoang dã, khai thác và mua bán lâm sản bất hợp pháp” là 1 trong 9 nội dung hợp tác quan trọng được được nhấn mạnh trong Ý định thư.

Đến tháng 11/2019, Phó Giám đốc United States Forest Service, bà Lenise Lago đến Việt Nam đã gặp gỡ lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm bày tỏ mong muốn hiện thực hóa Ý định thư thông qua hoạt động hỗ trợ xây dựng "Chương trình đào tạo thực thi pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam."

Hoa Ky ho tro dao tao thuc thi phap luat cho kiem lam Viet Nam hinh anh 2Ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Đại diện Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Miền Trung-Tây nguyên, phía Nam đã thẳng thắn đưa ra những bất cập, hạn chế trong công tác liên quan đến nhân lực, nghiệp vụ cũng như những khó khăn trong việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật.

Tiếp đó, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp như: tập nâng cao đời sống cho cán bộ làm công tác kiểm lâm; mở các lớp đào tạo, tập huấn, sử dụng các phần mềm trong việc thực thi bảo vệ rừng, kiến thức và kỹ năng về giám định tư pháp, điều tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; kỹ năng hiện trường, kỹ năng tác chiến, nhận dạng gỗ, động thực vật hoang dã, kỹ năng tuần tra, điều tra hiện trường, nghiệp vụ truyền thông; các chế tài và quy chế phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm lâm luật; cập nhật hình ảnh viễn thám để công tác bảo vệ rừng được đảm bảo tốt hơn...

Về phía các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, bà Karyl Yeston, chuyên gia Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ, cho rằng những ý kiến và các vấn đề, thách thức kiểm lâm Việt Nam gặp phải, trước đó kiểm lâm Hoa Kỳ đã từng trải qua. Ví dụ như khó khăn trong điều tra, xử lý vi phạm trong lâm nghiệp, số lượng công việc tăng lên nhưng nhân lực, tài chính thì giảm để phục vụ bảo vệ rừng.

Bà Karyl Yeston cũng chia sẻ về những kinh nghiệm quy trình thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ, điều quan trọng nhất là nhu cầu đào tạo chuyên ngành trong lĩnh vực điều tra và thực thi bảo tồn và hiện phía kiểm lâm Hoa Kỳ cũng đã có tài liệu này.

Ông Russ Arthur, nguyên trợ lý đặc vụ phụ trách, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ thông tin thêm, đối với các khu rừng đặc dụng, các cơ quan chức năng đặt ra những điều lệnh nghiêm ngặt nhằm bảo vệ khu bảo tồn; đối với những vụ việc liên quan đến cháy rừng, rất nhiều vụ do con người gây ra, cán bộ lâm nghiệp Hoa Kỳ cũng có những buổi tập huấn chuyên sâu; các kinh nghiệm khi hợp tác quốc tế của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo về thực thi pháp luật trong 2 chuyến công tác của đoàn khảo sát tại miền Trung và Tây Nguyên; đồng thời, góp ý hoàn thiện dự thảo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kiểm lâm và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ; đồng thời, thảo luận để đóng góp xây dựng danh mục tài liệu đào tạo về thực thi pháp luật cho Kiểm lâm Việt Nam thông qua một số bài tập nhóm do Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ chủ trì thực hiện.../.

Phan Sáu (TTXVN/ Vietnam+)