Hoat dong kinh te tai Eurozone thang Ba tang truong tro lai hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát của IHS Markit được công bố ngày 7/4, hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng trưởng trở lại trong tháng Ba, nhờ hoạt động chế tạo tăng kỷ lục và lĩnh vực chế tạo ứng phó tốt hơn với đợt phong tỏa mới.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp, kết hợp cả lĩnh vực chế tạo và dịch vụ, của khu vực đã tăng từ 48,8 điểm trong tháng Hai lên 53,2 điểm trong tháng Ba, so với mức 52,5 điểm theo ước tính sơ bộ.

PMI của lĩnh vực dịch vụ tăng từ 45,7 lên 49,6 điểm, cao hơn nhiều con số 48,8 điểm theo báo cáo sơ bộ và sát mốc 50 phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Châu Âu đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba và các chính phủ đã tái áp dụng các hạn chế đối với các công dân và buộc nhiều dịch vụ phải tiếp tục dừng phục vụ, trong bối cảnh các nước trong khu vực đang phải thúc đẩy các chương trình tiêm chủng vaccine bị trì hoãn.

[Những lo ngại xung quanh Quỹ Hòa bình châu Âu của Liên minh châu Âu]

Nhà kinh tế Maddalena Martini tại Oxford Economics cho rằng số liệu vừa công bố cho thấy lĩnh vực dịch vụ đang tiếp tục phục hồi.

Lĩnh vực tư nhân tại Đức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn ba năm, trong khi tình trạng giảm tốc của lĩnh vực dịch vụ tại Pháp đã được hạn chế, dù các biện pháp kiểm soát dịch được thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Số liệu mới nhất về PMI trong lĩnh vực dịch vụ tại Đức tăng từ 45,7 điểm trong tháng Hai lên 51,5 điểm trong tháng Ba, so với con số 50,8 điểm theo báo cáo sơ bộ, đánh dấu tháng đầu tiên chỉ số này ở mức trên 50 kể từ tháng 9/2020. PMI tổng hợp của nước này tăng từ 51,1 lên 57,3 điểm.

Các doanh nghiệp tại Anh, quốc gia nằm ngoài khu vực đồng tiền chung và Liên minh châu Âu, cũng chứng kiến số đơn hàng tăng mạnh khi nước này chuẩn bị nới lỏng các hạn chế trong tuần tới và tăng tốc độ tuyển dụng lao động lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)