Hoc gia Nhat Ban bi Trung Quoc bat giu da duoc tha tu do hinh anh 1Ông Yoshihide Suga xác nhận giáo sư thuộc trường Đại học Hokkaido đã hồi hương. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, một học giả Nhật Bản bị bắt giữ tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc từ tháng 9 đã được thả tự do và trở về nước vào ngày 15/11, một động thái được kỳ vọng giúp mở đường cho một chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm sau.

Giáo sư Nhật Bản thuộc trường Đại học Hokkaido đã bị các nhà chức trách Trung Quốc băt giữ vì nghi vi phạm luật pháp sở tại, trong khi truyền thông Nhật Bản đưa tin ông này bị bắt vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận học giả nói trên đã hồi hương trong tình trạng sức khỏe tốt.

[Trung Quốc kết án tù một công dân Nhật Bản với tội danh gián điệp]

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi từ chối cung cấp thông tin về lý do người đàn ông này bị bắt giữ, viện dẫn sự nhạy cảm của vấn đề, song cho biết ông và Thủ tướng Shinzo Abe đã "kiên quyết" yêu cầu thả tự do cho người này.

Nhà ngoại giao này nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh Chủ tịch Tập là một vị khách cấp nhà nước vào mùa Xuân tới trong một không khí hữu hảo và quan tâm từng vấn đề.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin 13 công dân nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc vì nghi tham gia các hoạt động gián điệp kể từ năm 2015./.

(Vietnam+)