Hoc sinh Viet Nam du giai robot the gioi Đội tuyển robot Việt Nam tham dự giải (Nguyễn Tuấn Hà, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Nam Giang và Trần Thảo Nguyên (theo thứ tự từ phải sang trái). (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 16/8, Giải Robot Thế giới "First Global Challenge 2018" với chủ đề “Tác động năng lượng” dành cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã khai mạc tại nhà thi đấu Arena, thủ đô Mexico City, với sự tham gia của 165 đội tuyển, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto nhấn mạnh rằng tài năng, sáng tạo và tinh thần đổi mới của các học sinh tham dự giải sẽ góp phần phát triển tốt hơn xã hội, cũng như đưa ra các giải pháp đối với các vấn đề thế giới đang đối mặt.

Theo thể lệ của cuộc thi, 3 đội tuyển sẽ được lập thành một nhóm thông qua việc bốc thăm ngẫu nhiên của Ban tổ chức để thi đấu với một nhóm khác và mỗi nhóm, với sự phối hợp với các đội khác nhau trong mỗi vòng đấu, sẽ thi đấu tổng cộng 8 trận.

Hoc sinh Viet Nam du giai robot the gioi Nguyễn Nam Giang kiểm tra kỹ thuật robot trước giờ thi đấu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đội tuyển Việt Nam tham dự giải lần này gồm 4 học sinh của trường Trung học Phổ thông FPT.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trưởng đoàn Lê Ngọc Tuấn cho biết trước 2 tháng của cuộc thi, Ban Tổ chức "First Global Challenge" đã gửi cho mỗi đội một bộ “kit” giống nhau gồm các bảng mạch, ốc, vít, bánh xe… để tự lên thiết kế và lắp ráp robot. Thiết kế và tính năng cơ động của robot của đội Việt Nam được đánh giá cao.

Hoc sinh Viet Nam du giai robot the gioi Hội ý trước trận. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại trận đầu tiên, nhóm đội Việt Nam, Azerbaijan và Slovakia do không có sự phối hợp tốt đã để thua nhóm đội Thụy Sĩ, Paraguay và Côte d'Ivoire với tỷ số sát nút 210-209.

Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp tốt trong trận thứ 2, nhóm đội Việt Nam, Moldova và Mauritius đã giành chiến thắng áp đảo trước nhóm Bỉ, Guatemala và Papua New Guinea với tỷ số 983-217.

Hoc sinh Viet Nam du giai robot the gioi Robot Fawkes thể hiện tính năng cơ động. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ở lượt trận thứ 2, nhóm của đội Việt Nam đã xếp thứ 3 trên bảng tổng điểm trong ngày thi đấu đầu tiên của giải.

"First Global Challenge" là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2009 với mục đích tăng cường kiến thức khoa học giữa học sinh trung học, phát huy tính sáng tạo đổi mới và đoàn kết các nước thông qua công nghệ.

Hoc sinh Viet Nam du giai robot the gioi Vui mừng chiến thắng. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

(TTXVN/Vietnam+)