Hoi dong Bao an LHQ bay to lac quan ve tien bo o Bosnia&Herzegovina hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/5 đã tổ chức cuộc họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia&Herzegovina.

Đại diện cấp cao của Liên hợp quốc tại Bosnia&Herzegovina, ông Valentin Inzko, cùng các đại diện của Bosnia&Herzegovina, Croatia, Serbia, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ về quyền con người của Bosnia&Herzegovina, bà Irena Hasic, đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các báo cáo viên cho biết tình hình đại dịch COVID-19 ở Bosnia&Herzegovina vẫn trong tầm kiểm soát và có mức thiệt hại không cao so với khu vực.

Về chính trị, Bosnia&Herzegovina vừa qua đã thành lập được Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước (Chính phủ). Tổng thống Bosnia&Herzegovina cũng đã đưa ra được lộ trình thực hiện 14 điểm ưu tiên để thúc đẩy việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Bosnia&Herzegovina vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng bất đồng giữa các nhóm sắc tộc cản trở việc thực thi Hiệp định Hòa bình Dayton.

Các nước Hội đồng Bảo an hoan nghênh nỗ lực của Bosnia&Herzegovina trong ứng phó với đại dịch COVID-19; đồng thời đánh giá cao việc Bosnia&Herzegovina thành lập Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước.

[Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an]

Hội đồng Bảo an bày tỏ hy vọng Bosnia&Herzegovina sẽ sớm thành lập chính quyền liên bang và cấp bang, cũng như tiến hành bầu cử địa phương vào tháng 10 tới. Bước sang năm thứ 25 ký Hiệp định Hòa bình Dayton, Hội đồng Bảo an mong muốn các nhóm sắc tộc Bosnia&Herzegovina hàn gắn bất đồng, thúc đẩy đối thoại, hoà giải dân tộc và thực hiện đầy đủ hiệp định.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý mong muốn Bosnia&Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc, trong đó nhấn mạnh vai trò của thanh niên; thực hiện pháp quyền, cải cách hành chính, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực; và thực thi nghiêm túc Hiệp định Dayton trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia&Herzegovina.

Bosnia&Herzegovina là thành viên Liên hợp quốc từ năm 1992 theo Nghị quyết 755. Sau chiến tranh Bosnia, trên cơ sở Hiệp định khung về Hòa bình tại Bosnia&Herzegovina (đạt được tại Dayton tháng 11/1995, ký tại Paris tháng 12/1995, nên còn được gọi là Hiệp định Dayton), Bosnia&Herzegovina tồn tại gồm 2 thực thể là Cộng hòa Srpska (RS) của người Serbia (chiếm 49% lãnh thổ) và Liên bang Bosnia&Herzegovina của người Bonia-Croatia (chiếm 51% lãnh thổ). Bosnia&Herzegovina có 3 cộng đồng sắc tộc là Serbs, Bosnia và Croatia./.

Hải Vân-Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)