Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trao giải cho 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021

Trong 28 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021, bộ ảnh "Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống COVID-19" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) được nhận Cúp VAPA.
Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trao giải cho 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021 ảnh 1Bộ ảnh 'Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống COVID-19' của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng).

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021 vinh danh 28 tác phẩm.

Đây là giải thưởng quan trọng nhất trong năm của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng cho các nghệ sỹ nhiếp ảnh có tác phẩm ảnh, công trình lý luận phê bình và sách ảnh giàu tính sáng tạo, có chất lượng nghệ thuật và nội dung cao.

Sau các vòng chấm chọn, Hội đồng giám khảo đã trao Cúp VAPA cho bộ ảnh "Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống COVID-19" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) đồng thời trao 3 giải A, 9 giải B và 15 giải C cho các tác phẩm xuất sắc.

Đây là hoạt động được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2022).

Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trao giải cho 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021 ảnh 2Sách ảnh '103 câu chuyện sau những tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp' của tác giả Trần Văn Tuấn, Chi hội Thông tấn xã đạt giải B.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam cho rằng cùng với sự phát triển của đất nước trong đổi mới và hội nhập quốc tế, nghệ sỹ, các nhà nhiếp ảnh, các phóng viên ảnh, các nhà báo ảnh và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh càng có nhiều cơ hội, điều kiện để thực hiện niềm đam mê của mình.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam khẳng định “sân chơi” nhiếp ảnh hiện nay mang tính nghệ thuật nhiều hơn, quy mô lớn hơn và tính chuyên nghiệp cao hơn.

[Trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia 'Tổ quốc bên bờ sóng']

“Nhiếp ảnh phải phản ánh trung thực cuộc sống của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phải mang hơi thở của đời sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp có giá trị chân thiện mỹ gửi đến người xem để góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ phát triển và hội nhập,” bà Trần Thị Thu Đông cho biết.

Nhìn lại hành trình 69 năm qua của ngành, bà khẳng định nhiếp ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài Vị thế của nhiếp ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Tuy vẫn còn những vấn đề bất cập, nhưng chặng đường đi qua của nhiếp ảnh Việt Nam thật đáng tự hào.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng kỷ niệm chương của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam năm 2021 cho 29 nghệ sỹ nhiếp ảnh, 6 người được phong tước hiệu “Nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc (E.VAPA),” 3 nghệ sỹ được phong tước hiệu “Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G),” 2 nghệ sỹ được phong tước hiệu “Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh (PS.VAPA).” Trong đợt này, Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam cũng kết nạp thêm 39 thành viên mới./.

Các tác phẩm đạt giải cao nhất:

Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trao giải cho 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021 ảnh 3(Ảnh: VAPA)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục