Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc có thể không ra được tuyên bố chung

EU đang kêu gọi Trung Quốc tạo những điều kiện thuận lợi cho các công ty của EU tiếp cận thị trường Trung Quốc trong khi Bắc Kinh không muốn đưa ra những sự nhượng bộ.
Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc có thể không ra được tuyên bố chung ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Central Banking)

Sputniknews đưa tin một nguồn tin ngoại giao tại Brussels ngày 4/4 tiết lộ dự thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc vốn sẽ diễn ra vào đầu tuần tới tại Brussels, vẫn chưa được phê duyệt và hội nghị này do đó có thể kết thúc mà không có tuyên bố nào được ký kết.

Nguồn tin này nêu rõ khối đang kêu gọi Trung Quốc tạo những điều kiện thuận lợi cho các công ty của EU tiếp cận thị trường Trung Quốc trong khi Bắc Kinh không muốn đưa ra những sự nhượng bộ.

Trong khi đó, EU và Trung Quốc đã không đạt được một lập trường chung về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đây là một chướng ngại vật bởi hội nghị này có thể kết thúc mà không đạt được tuyên bố cuối cùng.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 giữa EU và Trung Quốc dự kiến diễn ra vào 8-9/4 sẽ tập trung vào sự cải cách WTO, thu hút đầu tư và cùng xóa bỏ những khoản thuế chống bán phá giá./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.

Vàng miếng tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng vẫn loanh quanh ngưỡng 5.000 USD mỗi ounce

Thị trường vàng ghi nhận sự biến động mạnh kể từ đợt sụt giảm lịch sử vào đầu tháng này, thời điểm giá vàng giảm từ mức đỉnh kỷ lục trên 5.595 USD/ounce xuống gần 4.400 USD/ounce chỉ trong hai ngày.