Hon 40 trieu lieu vacxin da duoc phan phoi tren toan the gioi hinh anh 1Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho một nhân viên y tế tại New Delhi, Ấn Độ ngày 16/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu thống kê mới nhất do hãng tin AFP công bố ngày 18/1, đã có hơn 40 triệu liều vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được phân phối trên toàn thế giới và ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 61% dân số thế giới đã triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê cho thấy có tới 9/10 số vắcxin trên được triển khai tại 11 quốc, trong đó Israel là quốc gia dẫn đầu cuộc chạy đua tiêm chủng vắcxin hàng loạt tính theo tỷ lệ dân số. Theo đó, đến nay quốc gia Trung Đông này đã tiêm 2,43 triệu liều vắcxin cho 2,12 triệu người, chiếm gần 1/4 dân số và khoảng 3,6% dân số Israel đã được tiêm liều thứ hai.

Tại châu Âu, Anh là quốc gia có tốc độ triển khai tiêm đại trà nhanh nhất. Cho đến nay, "xứ sở sương mù" đã tiêm 4,31 triệu liều cho 3,86 triệu người dân (chiếm 5,7% dân số). Đứng sau Anh tại châu Âu là Italy, với 1,5 triệu liều và Đức là 1,05 triệu liều. Tính theo tỷ lệ tiêm chủng trên cả thế giới, Anh đã vượt qua Mỹ - nước đứng đầu về số lượng vắcxin với 12,28 triệu liều tiêm cho khoảng 10,6 triệu người dân (chiếm 3,2% dân số) và Trung Quốc, với hơn 10 triệu liều.

[WHO kêu gọi đảm bảo phân phối công bằng vắcxin COVID-19]

Cho đến nay các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tiêm tổng cộng hơn 5 triệu liều trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng vắcxin ngừa COVID-19. Trong đó, Đan Mạch đứng đầu EU với 2,9% dân số đã được tiêm mũi đầu tiên.

Tính tổng cộng, đã có 7 loại vaccie đang được lưu hành trên khắp thế giới và tất cả các loại đều có phác đồ tiêm 2 mũi. vắcxin Pfizer/BioNTech (do Mỹ và Đức phối hợp chế tạo) và Moderna (Mỹ) là những loại chiếm ưu thế ở Bắc Mỹ, châu Âu, Israel và Vùng Vịnh. vắcxin AstraZeneca/Oxford của Anh được sử dụng nhiều ở Vương quốc Anh và Ấn Độ. Riêng Ấn Độ cũng sử dụng vắcxin do công ty dược phẩm Bharat Biotech của chính nước này sản xuất.

Vắcxin Sputnik V của Nga đã được triển khai nhiều nhất ở Nga, Argentina, Belarus và Serbia. Trong khi vắcxin của hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc đang được phân phối tại chính nước này và một loạt quốc gia khác như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Seychelles và Jordan. Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vắcxin Sinovac cũng của Trung Quốc./.

 
(TTXVN/Vietnam+)