Hơn 55.000 người tị nạn tự nguyện rời Đức trong năm 2016

Phần đông những người tị nạn tự nguyện trở về đều có xuất phát điểm từ khu vực Tây Balkan, không có quyền cư trú lâu dài tại Đức và có thể sẽ bị trục xuất.
Hơn 55.000 người tị nạn tự nguyện rời Đức trong năm 2016 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng di cư và người tị nạn Liên bang Đức (Bamf) cho biết hơn 55.000 người tị nạn và người nhập cư đã tự nguyện rời Đức trở về quê hương trong năm 2016.

Đây là con số người tị nạn tự nguyện hồi hương cao kỷ lục trong vòng 16 năm qua.

Theo Bamf, phần đông những người tị nạn tự nguyện trở về đều có xuất phát điểm từ khu vực Tây Balkan, không có quyền cư trú lâu dài tại Đức và có thể sẽ bị trục xuất.

Tính đến tháng 11, đã có 15.000 người trở lại Albania. Đây là nhóm người tị nạn lớn nhất rời nước Đức trong năm nay.

Tiếp đến là 5.000 người từ Serbia, Iraq và Kosovo. Khoảng 3.200 người Afghanistan cũng đã tự nguyện trở về, cao gấp 10 lần con số của năm 2015.

Chưa tính những khoản trợ cấp khác có thể mất từ 1.000 đến 3.000 euro mỗi người, tùy thuộc vào quốc gia trở về và độ tuổi của trẻ em đi cùng, Chính phủ Liên bang Đức hỗ trợ chi phí cho việc hồi hương người tị nạn, với số tiền khoảng 4.200 euro mỗi người.

Cũng theo thống kê trên, Đức đã tiếp nhận 890.000 đơn xin tị nạn trong năm 2015 và con số này giảm xuống còn 213.000 đơn trong 9 tháng đầu năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người di cư lênh đênh trên Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển thành phố Sfax, Tunisia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ai Cập hồi hương hơn 1.300 công dân từ Libya

Ai Cập đã hồi hương 1.379 công dân bị giam giữ tại Libya do di cư bất hợp pháp, đồng thời tiếp nhận thi thể hàng chục nạn nhân thiệt mạng trong các vụ chìm tàu chở người di cư.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện tại điểm bầu cử ở Giza, Ai Cập, ngày 10/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dân số nội địa Ai Cập chạm mốc 109 triệu người

Trước áp lực từ tốc độ tăng dân số nhanh đối với nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và việc làm, Ai Cập mở rộng các chương trình kế hoạch hóa gia đình và đầu tư vào các thành phố mới và cơ sở hạ tầng.

Cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường phố ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Thái Lan bắt giữ đối tượng tình nghi khủng bố

Ngày 9/5, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ và tiến hành truy tố một người đàn ông tên Ming-Chen San, quốc tịch Trung Quốc, 31 tuổi, sau khi phát hiện người này tàng trữ một số lượng lớn vũ khí.

Máy bay Airbus A320neo của hãng hàng không Frontier Airlines. (Ảnh: CC/Wiki)

Mỹ: Máy bay đâm vào người trong lúc cất cánh

Một chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Denver thuộc bang Colorado (Mỹ) đã va phải một người trên đường băng trong quá trình cất cánh vào tối 8/5, khiến ít nhất một hành khách bị thương.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó virus Hanta

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc WHO cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Rêu đá ở Xuân Giang thường mọc bám trên những phiến đá nơi đầu nguồn nước sạch. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Theo dòng suối Xuân Giang tìm hương rêu đá

Giữa tiết trời vùng cao se lạnh, ngồi bên bếp lửa nghe tiếng than tí tách, chờ lớp lá dong dần ngả màu rồi mở gói rêu nóng hổi, thực khách cảm nhận được hương vị rất riêng của núi rừng Xuân Giang.