Honduras de nghi gia nhap Ngan hang Phat trien moi cua nhom BRICS hinh anh 1Ngân hàng Phát triển mới. (Nguồn: Xinhua)

Tổng thống Honduras, bà Xiomara Castro đã chính thức đề nghị gia nhập Ngân hàng Phát triển mới (NDB) của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Văn phòng Tổng thống Honduras cho biết đề nghị trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa bà Castro với Chủ tịch của NDB, bà Dilma Rousseff. Cuộc gặp trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức sáu ngày của bà Castro tới Trung Quốc.

Ngân hàng NDB có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), được thành lập năm 2015 với các nước thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

[Ai Cập chính thức gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của Nhóm BRICS]

Ngân hàng được vận hành với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính cho cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển bền vững ở các nước thành viên BRICS, cũng như các nền kinh tế mới nổi khác.

Từ năm 2021, NDB bắt đầu mở rộng, kết nạp thêm thành viên mới gồm Bangladesh, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Uruguay.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), BRICS là một nhóm quan trọng tập hợp các nền kinh tế mới nổi chủ chốt trên thế giới, chiếm 41% dân số thế giới, 24% GDP toàn cầu và hơn 16% thương mại thế giới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)