Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gia tăng tại Hàn Quốc, tối 24/2, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong đã nâng cảnh báo du lịch Hàn Quốc lên mức Đỏ và khuyến cáo người dân không nên đến Hàn Quốc vào lúc này.

Tất cả các tour du lịch đến Hàn Quốc sẽ bị hủy đến ngày 15/3.

Kể từ 6 giờ sáng 25/2, cấm tất cả du khách nước ngoài đến từ Hàn Quốc hoặc trong vòng 14 ngày từng đi qua Hàn Quốc nhập cảnh Hong Kong.

Cục trưởng Cục Y tế và Vệ sinh thực phẩm Hong Kong Trần Khởi Thủy (Sophia Chan) cho biết, kể từ ngày mai (25/2), người Hong Kong trở về từ Hàn Quốc sẽ bị giảm sát y tế trong 14 ngày.

Những người Hong Kong trở về từ vùng dịch Daegu và Cheongdo sẽ phải đến Trung tâm kiểm dịch chỉ định để cách ly trong 14 ngày.

[Quốc hội Hàn Quốc tạm thời đóng cửa để tiến hành phòng dịch COVID-19]

Tối 24/2 có 4 chuyến bay từ sân bay quốc tế Incheon đến Hong Kong, tất cả hành khách sẽ được kiểm tra sức khỏe và giám sát y tế tại sân bay.

Trong khi đó, theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/2 cho biết, nước này sẽ hoãn việc nối lại chương trình du lịch đến làng đình chiến Panmunjom nằm trong khu phi quân sự liên Triều như một biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tăng mạnh ở Hàn Quốc.

Theo kế hoạch trước đó, các chuyến du lịch đến Panmunjom sẽ diễn ra từ ngày 26-28/2 dành cho các nhà ngoại giao Seoul, những người được Triều Tiên chào đón và các gia đình ly tán. Tuy nhiên, bộ trên nêu rõ, chương trình này hiện đã bị hoãn do lo ngại về COVID-19.

Trong diễn biến liên quan COVID-19, Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) cùng ngày thông báo, một thành viên gia đình của một binh sỹ Mỹ đồn trú ở thành phố Daegu, Đông Nam Hàn Quốc đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2.

Đây là ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên của một người liên quan USFK. Bệnh nhân là nữ giới, 61 tuổi đã dương tính với COVID-19. Hiện chưa rõ quốc tịch của bà này.

Hàn Quốc và Israel cũng đang đàm phán để chuẩn bị chuyến bay đưa công dân Hàn Quốc bị mắc kẹt sau khi quốc gia Trung Đông này bất ngờ thực hiện lệnh cấm người Hàn Quốc vào nước này tuần trước do lo ngại COVID-19.

(Vietnam+)