Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 14/11, chính quyền tỉnh Gangwon phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo triển khai có hiệu quả chương trình lao động thời vụ” tại tỉnh này.

Tại hội thảo, hai bên đã cùng nhau thảo luận về những khó khăn và phương hướng giải quyết khi tuyển dụng lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong năm 2020, cũng như những nội dung sửa đổi trong Dự thảo chính sách mới về lao động thời vụ của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Tham dự và phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết hiện nay, phía Việt Nam đang tiến hành đánh giá, tổng kết việc thực hiện 2 năm thí điểm đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước để kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành quy định phù hợp và các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động phái cử và tiếp nhận lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức này.

Ông Nguyễn Gia Liêm cũng cho biết sau gần 2 năm triển khai, có 847 lượt lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Người lao động sau khi về nước phần lớn có mong muốn quay lại làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

Về phía Hàn Quốc, chính quyền tỉnh Gangwon nhấn mạnh nhu cầu lao động hiện nay của tỉnh là 5.000 người, song số lao động nước ngoài được tuyển dụng mới dừng lại ở con số 3.310 người.

[Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc]

Trong số tuyển dụng mới trên, Philippines đứng đầu với 2.475 người, Việt Nam đứng thứ hai với 457 người, tiếp đến là Campuchia, Kyrgyzstan, Uzberkistan và Nepal.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Gangwon cũng muốn thông qua hội thảo lần này để đề xuất chính quyền các địa phương tại Việt Nam cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm lao động sang làm việc theo mùa vụ và tích cực hợp tác với chính quyền địa phương tại Hàn Quốc để ứng phó và giải quyết nhanh trong trường hợp phát sinh các vấn đề.

Tiếp đó, hai bên cũng cùng nhau đề cập đến những thay đổi về loại thị thực và những bổ sung hồ sơ cần thiết cũng như thiết lập hệ thống hỗ trợ y tế bổ sung cho người lao động trong Dự thảo chính sách mới về lao động thời vụ của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Chương trình lao động ngắn hạn theo thời vụ là dự án hợp tác lâu dài và ổn định giữa chính quyền các địa phương Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm giúp người nông dân Hàn Quốc có thể tuyển dụng được lao động ngắn hạn trong những vụ mùa cao điểm.

Tính đến tháng 11 này, đã có 6 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký kết Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc và đưa người lao động đi làm việc bao gồm Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Bình Thuận và Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, còn có một số địa phương đang đàm phán để ký kết thỏa thuận cũng như bày tỏ mong muốn hợp tác với địa phương Hàn Quốc theo hình thức này./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)