Ngày 30/09, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) phối hợp cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Tổ chức Đào tạo Smart Train, tổ chức sự kiện “Rung chuông nâng cao nhận thức tài chính” hưởng ứng Tuần lễ Nhà Đầu tư Thế giới 2019 (World Investor Week) do Tổ chức Quốc tế của các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) và Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới WFE phát động từ ngày 30/9 đến ngày 4/10.

[Chuyên gia nhận định về dấu hiệu kém tích cực của nền kinh tế Mỹ]

Trước đó, Tuần lễ Nhà Đầu tư Thế giới (WIW) được tổ chức IOSCO phát động vào năm 2017. Sau 3 năm liên tiếp, WIW nhận được hưởng ứng từ 87 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế trên toàn cầu.

Nằm trong khuôn khổ WIW năm nay, sự kiện năm nay đã được 33 Sở giao dịch chứng khoán trong khu vực và trên thế giới đăng ký tổ chức với mục tiêu là nâng cao nhận thức của công chúng nói chung, nhà đầu tư nói riêng về hiểu biết tài chính đồng thời kết nối các đơn vị vận hành thị trường, các tổ chức trung gian và các tổ chức đào tạo nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc đào tạo và bảo vệ nhà đầu tư.

Theo báo cáo từ tổ chức IOSCO, nhu cầu giáo dục nhà đầu tư, nâng cao hiểu biết tài chính càng ngày càng trở nên thiết yếu khi thị trường tài chính liên tục phát triển và đổi mới, các sản phẩm đầu tư ngày càng phức tạp và dịch vụ tài chính ngày càng đa dạng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, đại diện HoSE đã chia sẻ, thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng trên 2 triệu tài khoản đăng ký giao dịch trong đó phần lớn là tài khoản của các nhà đầu tư cá nhân. So với dân số Việt Nam, tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán hiện còn khá ít. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đã tham gia thị trường nói riêng hay công chúng nói chung có kiến thức về tài chính còn hạn chế.

“Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính cho công chúng là vô cùng quan trọng đồng thời qua đó nâng cao số lượng nhà đầu tư trên thị trường. Trang bị kiến thức cơ bản nhằm giúp nhà đầu tư tham gia thị trường một cách an toàn, hiệu quả,” vị đại diện này cho hay.

Tại sự kiện, phiên tọa đàm “Tầm quan trọng của đào tạo kiến thức tài chính cho nhà đầu tư” cũng được diên ra với sự góp mặt của các diễn giả là những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tài chính, như tổ chức đào tạo Smart Train, Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các công ty chứng.

Các diễn giả đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong nước và quốc tế về việc đào tạo kiến thức và kỹ năng tài chính cho nhà đầu tư. Ngoài ra, các chuyên gia này cũng đưa ra các đề xuất, khuyến nghị đối với các cơ quan quản lý, đơn vị vận hành thị trường nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức tài chính cho công chúng nói chung và nhà đầu tư nói riêng tại Việt Nam…/.

Linh Chi (Vietnam+)