Hung Yen: Bieu duong kip thoi nguoi truc tiep lao dong san xuat hinh anh 1Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân xuất sắc. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

"Tiếp tục nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, các sáng kiến ứng dụng tiến bộ mới, điển hình tiên tiến, kịp thời biểu dương động viên người trực tiếp lao động sản xuất, để phong trào thi đua yêu nước thực sự hiệu quả." Đây là mục tiêu trọng tâm được tỉnh Hưng Yên đưa ra tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX, diễn ra ngày 24/11.

Dự Đại hội có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và hơn 200 đại biểu là những điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua của tỉnh.

Tạo sức lan tỏa

 Đại hội biểu dương những kết quả đạt được của phong trào thi đua trong toàn tỉnh 5 năm qua trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tỉnh Hưng Yên tiếp tục duy trì nhiều hoạt động có ý nghĩa trên các lĩnh vực như: "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau," "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh," cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch," "Xây dựng khu dân cư 3 không," "Mỗi ngày làm một việc tốt," "Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo," "Dạy tốt học tốt," "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi"...

Để các phong trào thi đua yêu nước đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng rãi, có hiệu quả thiết thực, tỉnh Hưng Yên thường xuyên biểu dương khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu. Việc khen thưởng không chạy theo hình thức mà ưu tiên biểu dương công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất, công tác.

Tỉnh cũng thường xuyên khen thưởng đột xuất những tấm gương dũng cảm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nguy hiểm; các học sinh, sinh viên, vận động viên đạt loại giỏi cấp tỉnh trở lên.

Trong 5 năm qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng Cờ thi đua cho hơn 300 tập thể; tặng Bằng khen cho hơn 2.600 tập thể và hơn 4.000 cá nhân; công nhận danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh" cho hơn 40 cá nhân, danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho 630 tập thể; công nhận danh hiệu "Doanh nhân tiêu biểu" và Kỷ niệm chương Phố Hiến cho 50 cá nhân, tặng thưởng Cúp Phố Hiến cho 59 doanh nghiệp...

Hiệu quả thiết thực

Nét nổi bật của Đại hội lần này là các điển hình tiên tiến tham dự đã đưa ra những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong lao động sáng tạo. Điển hình như mô hình xây dựng nông thôn mới ở xã Mễ Sở (Văn Giang), tấm gương cô giáo Trần Thị Thúy, Trường Trung học phổ thông Đức Hợp (Kim Động) giành giải "Giáo viên xuất sắc toàn cầu"; gương điển hình giành Giải thưởng Nguyễn Văn Linh của cán bộ công đoàn Tôn Kim Thúy (Liên đoàn Lao động huyện Văn Lâm) với nhiều sáng tạo trong hoạt động công đoàn, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động tại các khu công nghiệp...

Qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật là phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới," toàn tỉnh đã vận động người dân đóng góp trên 800 tỷ đồng, trên 1,7 triệu m2 đất thổ cư, gần 700ha đất nông nghiệp để làm đường giao thông, trên 1 triệu ngày công xây dựng nông thôn mới và các công trình phúc lợi công cộng.

Đồng thời, tỉnh huy động được hơn 143 nghìn tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới; trong đó hơn 48.000 tỷ đồng từ đóng góp của cộng đồng dân cư và xã hội hóa. Đến nay, Hưng Yên đã được Chính phủ công nhận đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới.

Hung Yen: Bieu duong kip thoi nguoi truc tiep lao dong san xuat hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Tương tự, cuộc vận động "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau" được triển khai sâu rộng, đã vận động được trên 47 tỷ đồng. Riêng năm 2019, tỉnh vận động được hơn 100 doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm ủng hộ với số tiền trên 37 tỷ đồng giúp người nghèo xây dựng nhà ở; đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 1.000 hộ nghèo; trợ giúp hơn 10 tỷ đồng cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, hỗ trợ khám chữa bệnh, rủi ro đột xuất.

Phát động thi đua giai đoạn 2020-2025, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng nhấn mạnh trong giai đoạn mới, tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục biểu dương, động viên kịp thời các điển hình tiên tiến theo hướng thực chất, không thực hiện một cách hình thức, quan liêu, tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng; phát hiện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực sự, đảm bảo việc khen thưởng phải đạt mục đích động viên, giáo dục và nêu gương./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)