Hy huu: Phau thuat thay khop hang 2 ben cho cu ong 92 tuoi hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiến hành phẫu cùng một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông đã 92 tuổi bị ngã và gãy cổ xương đùi cả hai bên.

Ngày 5/8, phó giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, đây là lần đầu tiên các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân đồng thời cả 2 bên khớp háng.

[Sự cố chạy thận nhân tạo ở Nghệ An: Hệ thống dẫn nước không đảm bảo]

Theo bác sỹ Khánh, gãy 1 bên khớp háng đã là tổn thương rất nặng nề, đặc biệt lại là đối với người già. Trường hợp bệnh nhân trên 92 tuổi, gãy đồng thời cả hai bên khớp háng là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng cực kỳ hiếm gặp. 

Cổ xương đùi là phần yếu nhất của khớp háng, chịu lực chính cho trọng lượng cơ thể, thông thường người bệnh bị gãy 1 bên khớp háng. Đây là một tổn thương dẫn đến xương không thể liền lại được, bệnh nhân không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm 1 chỗ. Khi bệnh nhân nằm 1 chỗ lâu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như: loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại tiểu tiện khó khăn, người bệnh phải đặt xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu.

“Người già gãy cổ xương đùi nếu không được phẫu thuật sớm thì chắc chắn sẽ tử vong do các biến chứng gây ra. Nếu thay từng bên một, bệnh nhân sẽ phải chờ thêm 1, 2 tuần khi 1 bên sau phẫu thuật đã ổn định, như vậy thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu,” bác sỹ Khánh phân tích.

Vào 14 giờ ngày 5/8, các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành thay cùng lúc cả hai bên khớp háng cho bệnh nhân.

Hy huu: Phau thuat thay khop hang 2 ben cho cu ong 92 tuoi hinh anh 2Phim chụp X-quang của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thay khớp háng cả hai bên đối với bệnh nhân trẻ tuổi đã là một thách thức rất lớn vì đòi hỏi mổ rất nhanh, gây mê hồi sức đảm bảo, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi và hồi sức sau phẫu thuật chu đáo và cẩn thận mới đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Vì vậy, để phẫu thuật thành công thay khớp háng cả hai bên cùng 1 lúc cho cụ ông đã 92 tuổi, các bác sỹ phải tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, điều trị các bệnh nội khoa phối hợp như tim mạch, đái tháo đường…

Các bác sỹ đã dùng phương pháp thay khớp háng bán phần không ximăng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, vết mổ chỉ từ 4-5cm (đường mổ rất ngắn), gây tê ngoài màng cứng, giảm đau ngoài màng cứng. Người bệnh trong mổ vẫn tỉnh táo, ít đau, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc hậu phẫu dễ dàng hơn. Ca phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Dự kiến sau một ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể ngồi dậy được, sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng, khung trợ đỡ./.

PV (Vietnam+)