Hy Lap: Bieu tinh bao luc dien ra sau vu tai nan tau hoa tham khoc hinh anh 1Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ va chạm giữa tàu khách và tàu hàng gần thành phố Larissa, Hy Lạp ngày 1/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/3, khoảng 2.000 người biểu tình đã tập trung tại thành phố Thessaloniki ở miền Bắc Hy Lạp khi chính quyền nước này thừa nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn tàu hỏa chết người hôm 28/2.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát tại thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp cho biết người biểu tình đã ném đá và bom xăng, song "sự yên tĩnh đã trở lại."

Theo số liệu mới cập nhật, vụ tai nạn này đã làm 57 người thiệt mạng và ít nhất 56 người khác mất tích.

Tai nạn xảy ra khi một đoàn tàu chở 350 hành khách trong hành trình di chuyển từ thủ đô Athens đến thành phố Thessaloniki đã đâm trực diện vào một tàu chở hàng từ Thessaloniki đến thành phố Larissa.

Vụ va chạm đã khiến 4 toa tàu đầu tiên trật khỏi đường ray, 2 toa khác gần như biến dạng hoàn toàn và có toa bốc cháy.

[Hy Lạp tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng niệm nạn nhân tai nạn đường sắt]

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết đây là "vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng thấy" ở Hy Lạp, đồng thời cam kết sẽ điều tra đầy đủ về vụ tai nạn này.

Chính phủ Hy Lạp cũng đã tuyên bố quốc tang 3 ngày, từ ngày 1/3, tưởng niệm các nạn nhân vụ trong thảm kịch.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp Yiannis Economou cho biết quản lý nhà ga tại thành phố Larissa, người đang làm nhiệm vụ vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đã nhận trách nhiệm trong thảm kịch trên.

Người phát ngôn Economou nhấn mạnh thêm rằng vụ tai nạn thảm khốc đã gây nhiều mất mát và để lại những tổn thương tinh thần to lớn với những người còn sống, đồng thời gây bất an cho người dân cả nước.

Một thành viên đội cứu hộ cứu nạn cho biết nhiệt độ trong các toa tàu rất cao, do đó rất khó có người may mắn sống sót./.

Mạnh Hùng-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)