Bộ Tài chính Hy Lạp đặt mục tiêu hoàn thành các cải cách đã cam kết với Nhóm các bộ trưởng Tài chính Eurozone (Eurogroup) trước ngày 25/3 tới để được nhận khoản hỗ trợ tài chính trị giá 974 triệu euro (1,1 tỷ USD) vào tháng Tư.

Trong phiên họp diễn ra ngày 11/3, Eurogroup đã quyết định hoãn cấp cho Hy Lạp khoản tiền trên do Chính phủ Hy Lạp không đáp ứng được yêu cầu về cải cách như đã cam kết với các chủ nợ, nhưng để ngỏ khả năng Athens có thể nhận được khoản tiền này vào tháng Tư tới nếu đến thời điểm hoàn tất mọi chương trình cải cách.

Chủ tịch Eurogroup, ông Mario Centeno, cho biết Eurogroup sẽ xem xét các biện pháp tiếp theo tại cuộc họp diễn ra vào tháng Tư.

Hiện tại Hy Lạp đã hoàn thành 13 trong số 16 cải cách đã cam kết. Theo ông Centeno, vấn đề duy nhất là Hy Lạp chưa thông qua dự luật mới, thay thế cho luật đã hết hiệu lực, nhằm bảo vệ nhà ở của những người mắc nợ tín dụng khỏi bị bán đấu giá.

[Hy Lạp thông qua ngân sách mới với nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng]

Theo thỏa thuận đạt được tháng 6/2018 với các chủ nợ là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ủy ban châu Âu (EC), cho tới năm 2022, cứ mỗi 6 tháng, Hy Lạp sẽ được nhận lợi nhuận mà ECB thu được từ danh mục đầu tư trái phiếu Hy Lạp, cũng như từ việc miễn giảm lãi suất đối với một số khoản vay của các ngân hàng trong khu vực.

Khoản tiền này hiện là 974 triệu euro, song Hy Lạp chỉ có thể nhận được số tiền đó nếu thực hiện tất cả các cải cách đã cam kết và duy trì các cải cách đã thực hiện trước đây.

Chương trình cứu trợ quốc tế cho Hy Lạp bắt đầu từ năm 2010. Từ đó tới nay, 3 gói cứu trợ tài chính với các biện pháp cải cách ngặt nghèo đã được triển khai.

Gói cứu trợ thứ ba trị giá gần 86 tỷ euro được kích hoạt vào tháng 8/2015 và kết thúc vào tháng 8/2018./.

Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)