Hy Lạp đã khống chế được các đám cháy rừng trên đảo Evia

Từ ngày 10/8, người dân trên đảo Evia đã lần đầu tiên trong nhiều ngày qua nhìn thấy ánh sáng Mặt Trời, do khói từ các đám cháy đã tan mỏng hơn; cháy rừng trên đảo đang dần được kiểm soát.
Hy Lạp đã khống chế được các đám cháy rừng trên đảo Evia ảnh 1Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng trên đảo Evia (Hy Lạp), ngày 8/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, giới chức Hy Lạp cho biết gần 900 lính cứu hỏa đã khống chế được đám cháy rừng bùng phát 9 ngày qua trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ 2 của nước này.

Trong nhiều tuần qua, các đám cháy rừng bùng phát và lây lan tại một số quốc gia Địa Trung Hải, trong đó Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria là những nước chịu tác động nặng nề nhất.

Trong hơn 1 tuần qua, lực lượng cứu hỏa Hy Lạp và địa phương đã nỗ lực dập tắt đám cháy trên đảo Evia.

Thị trưởng thành phố Istiaia trên đảo Evia, ông Yiannis Kontzias, cho biết từ ngày 10/8, người dân tại đây đã lần đầu tiên trong nhiều ngày qua nhìn thấy ánh sáng Mặt Trời do khói từ các đám cháy đã tan mỏng hơn. Ông nhấn mạnh đám cháy rừng trên đảo đang dần được kiểm soát.

Không chỉ tại Evia, các lực lượng đang dồn sức bảo vệ các khu rừng ở Gortynia, cách thủ đô Athens 200km về phía Tây, khi một đám cháy trải rộng 10km đang bùng phát mạnh.

[Hy Lạp: Cháy rừng tiếp tục hoành hành trên bán đảo Peloponnese]

Chính quyền địa phương cho biết lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực ngăn chặn đám cháy lan đến núi Mainalo, ngọn núi cao nhất tại khu vực. Trong khi đó, gần 600 lính cứu hỏa, bao gồm cả lực lượng từ Cộng hòa Séc và Anh, đã được tăng cường đến Gortynia.

Các đám cháy rừng tại Hy Lạp đã khiến 3 người thiệt mạng, hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa và gây thiệt hại nặng cho mùa du lịch ở nước này. Các chuyên gia khí tượng cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân làm gia tăng tần suất, cũng như cường độ của các hình thái thời tiết cực đoan.

Thị trưởng Kontzias nói rõ các doanh nghiệp tại Evia có nguy cơ “trắng tay và bị xóa sổ” trong những tháng tới khi mà mùa du lịch tại đây vốn đã chịu tác động rất mạnh của đại dịch COVID-19.

Theo ông Theodoros Roumeliotis, đại diện Hiệp hội khách sạn tại Evia, có tới 90% khách đặt phòng trước đã hủy phòng và các khách sạn sẽ phải hoàn trả khoản tiền lên tới 1 triệu euro (1,1 triệu USD) cho khách hàng hủy đặt phòng.

Trong khi đó, tại Algeria, Tổng thống Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố để quốc tang 3 ngày, bắt đầu từ ngày 12/8, để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong các trận cháy rừng ở nước này. Theo thống kê mới nhất, đã có 69 người thiệt mạng do cháy rừng tại Algeria.

Lực lượng cứu hỏa, quân đội và tình nguyện viên nước này đang phải "gồng mình" ngăn chặn các vụ cháy rừng ở miền Bắc. Nhà chức trách cho biết họ nghi ngờ có sự đốt phá trên diện rộng sau khi rất nhiều đám cháy đồng thời bùng phát trong thời gian ngắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục