Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11/11 nhận định giải trình của Iran về sự tồn tại của vật liệu hạt nhân tại một cơ sở chưa được công bố ở nước này là “không đáng tin cậy.”

Báo cáo của IAEA nêu rõ dù giới chức Iran đã cung cấp một vài thông tin về địa điểm hạt nhân, song cơ quan này vẫn thông báo tới Tehran rằng IAEA tiếp tục coi phản ứng của Iran là “không đáng tin cậy” về phương diện kỹ thuật.

Cơ quan này cho rằng cần có lời giải thích đầy đủ và nhanh chóng về sự tồn tại của urani do con người tạo ra tại một địa điểm mà Iran chưa thông báo với IAEA.

[Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz]

Hiện IAEA chưa xác định địa điểm nghi vấn, song các nguồn tin ngoại giao tiết lộ nó nằm tại quận Turquzabad ở thủ đô Tehran, vị trí trước đây từng bị Israel cáo buộc có hoạt động nguyên tử bí mật.

Báo cáo cũng không cung cấp thông tin mới về hai địa điểm khác mà IAEA lấy mẫu thử hồi tháng 9 vừa qua và nơi các hoạt động hạt nhân chưa công bố đã diễn ra kể từ đầu những năm 2000. Quá trình phân tích các mẫu thử này vẫn đang được triển khai.

Báo cáo của IAEA xác nhận dự trữ urani đã làm giàu của Iran hiện cao hơn 12 lần so với phạm vi giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới.

Tính đến ngày 2/11, tổng dự trữ urani đã làm giàu của Iran là 2.442,9kg./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)