IMF: Kinh te Ukraine co the suy thoai tram trong trong ngan han hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/3 cho rằng chính phủ Ukraine sẽ tiếp tục hoạt động, hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và việc trả nợ công của nước này sẽ vẫn khả thi trong ngắn hạn, tuy nhiên, cuộc xung đột với Nga có thể khiến Ukraine rơi vào suy thoái trầm trọng.

IMF cảnh báo rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể gây ra những hệ lụy rộng lớn hơn, bao gồm cả an ninh lương thực toàn cầu do giá tăng và mùa vụ bất ổn, đặc biệt là đối với lúa mỳ.

Theo đó, nếu cuộc xung đột sớm được giải quyết, Ukraine vẫn bị sụt giảm 10% sản lượng trong năm nay.

IMF cũng cho rằng có “sự không chắc chắn đáng kể” xung quanh những dự báo này, và nếu cuộc xung đột kéo dài, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

[Xung đột với Nga khiến kinh tế Ukraine thiệt hại gần 120 tỷ USD]

IMF trích dẫn dữ liệu trong thời chiến về các cuộc xung đột tại Iraq, Liban, Syria và Yemen, và nhấn mạnh “sự sụt giảm sản lượng hàng năm thậm chí có thể cao hơn nhiều, ở mức từ 25-30%.”

IMF lưu ý rằng nền kinh tế của Ukraine tăng trưởng 3.2% trong năm 2021 trong bối cảnh thu hoạch ngũ cốc cao kỷ lục và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, tuy nhiên, sau khi xảy ra xung đột với Nga, nền kinh tế của Ukraine đã thay đổi đáng kể.

Trước đó, IMF đã phê duyệt khoản viện trợ giải ngân nhanh trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã chuyển gần 500 triệu USD cho Ukraine trong khuôn khổ gói tài trợ dự kiến lên tới 3 tỷ USD.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ hôm 9/3 đã phê duyệt khoản viện trợ 14 tỷ USD cho Ukraine./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)