Indonesia bat dau nghien cuu phat trien tien ky thuat so hinh anh 1Ngân hàng Trung ương Indonesia đã thực hiện nhiều nghiên cứu để đánh giá tiềm năng và lợi ích của Rupiah CBDC. (Nguồn: thejakartapost.com)

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BoI) đang thúc đẩy nghiên cứu phát triển một loại hình tiền tệ kỹ thuật số (tiền số) với tên gọi Rupiah CBDC để sử dụng trong tương lai gần trong bối cảnh số hóa đang được thúc đẩy trên thế giới.

Thông tin trên được BoI chính thức đăng tải trên Instagram ngày 30/5.

Theo thông báo, Rupiah CBDC sẽ do BI phát hành và có mọi chức năng như tiền giấy hiện tại. BI khẳng định sẽ kiểm soát loại tiền kỹ thuật số này và có thể tăng hoặc giảm nguồn cung để phù hợp với các mục tiêu kinh tế của Indonesia.

[Bitcoin rơi về ngưỡng 35.000 USD, sụt 37% trong 1 tháng]

BI đã thực hiện nhiều nghiên cứu để đánh giá tiềm năng và lợi ích của Rupiah CBDC.

Các nghiên cứu được thực hiện bao gồm việc thiết kế tiền, công nghệ liên quan đến lĩnh vực tiền tệ số và các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trì sử dụng đồng tiền này.

Rupiah CBDC là sẽ là loại hình tiền số đầu tiên tại Indonesia.

Đến nay, BI chỉ công nhận đồng rupiah là đồng tiền duy nhất có giá trị cho cả giao dịch tiền mặt và giao dịch theo phương thức chuyển khoản.

Trước thông tin Indonesia nghiên cứu phát triển tiền số, nhà kinh tế Rendy Manilet thuộc Trung tâm Cải cách Kinh tế (CORE) cho rằng BI cần vạch ra những rủi ro tiềm ẩn trước khi chính thức phát hành loại tiền này bởi vì người dân vẫn còn rất lạ lẫm với các loại tiền kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, nhà kinh tế Rendy Manilet cũng khuyến nghị BI tăng cường phối hợp với các bên liên quan như Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin, cũng như các nhà khai thác viễn thông, để đảm bảo phân phối đồng đều cơ sở hạ tầng công nghệ số.
         
Giới chuyên gia cũng cho rằng BI cần phối hợp chặt chẽ với các ngành tài chính khác như Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) và Bộ Tài chính Indonesia để theo dõi và giám sát đối với việc ứng dụng tiền kỹ thuật số trước khi ban hành quyết định này./.

Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)