Ngân hàng Hàn Quốc mời thầu thử nghiệm chức năng của tiền điện tử

BOK cho biết dự định tổ chức đấu thầu để chọn ra một đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện thử nghiệm kiểm tra các chức năng CBDC trong một không gian ảo.
Ngân hàng Hàn Quốc mời thầu thử nghiệm chức năng của tiền điện tử ảnh 1(Nguồn: regulationasia.com)

Ngày 24/5, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) thông báo kế hoạch triển khai thử nghiệm chức năng của đồng tiền kỹ thuật số do một ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), một phần trong kế hoạch nghiên cứu khả năng đưa loại tiền này vào lưu hành chính thức.

BOK cho biết dự định tổ chức đấu thầu để chọn ra một đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện thử nghiệm kiểm tra các chức năng CBDC trong một không gian ảo. Dự kiến, kế hoạch được triển khai vào tháng 8 tới và kéo dài tới tháng 6/2022.

BOK sẽ chủ yếu đánh giá liệu CBDC có thể đảm bảo chức năng của một đồng tiền trong các giao dịch thanh toán và chuyển tiền cũng như liệu CBDC có thể dùng để mua hàng hóa và dịch vụ được hay không.

[Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đẩy nhanh tiến trình phát hành tiền số]

Từ tháng 3/2020, BOK đã bắt đầu đánh giá các khía cạnh pháp lý và kỹ thuật để kiểm tra năng lực phát hành một đồng tiền điện tử theo một chương trình gồm 3 bước.

BOK cũng lưu ý  thử nghiệm trên chỉ là một trong những bước chuẩn bị cần thiết phòng khi ngân hàng cần phải phát hành tiền kỹ thuật số, nên không coi đây là cơ sở để khẳng định BOK chắc chắn sẽ phát hành tiền kỹ thuật số.

Hiện nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đẩy mạnh nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số nhằm đảm bảo năng lực sẵn sàng thích ứng trong bối cảnh nhu cầu giao dịch bằng tiền mặt giảm và tiền kỹ thuật số đang ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tư nhân.

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Thụy Điển được cho là đang đẩy mạnh kế hoạch phát hành tiền điện tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục