Indonesia chon cong ty tu van My danh gia quy hoach thu do moi hinh anh 1Thủ đô Jakarta của Indonesia đang ngày càng bị quá tải. (Ảnh: Temblor)

Một quan chức cấp cao Indonesia ngày 21/10 cho biết chính phủ nước này đã chọn công ty tư vấn McKinsey & Company của Mỹ để đánh giá quy hoạch tổng thể của thủ đô mới ở tỉnh Đông Kalimantan.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia đồng thời là người đứng đầu Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia (Bappenas), ông Bambang Brodjonegoro cho biết McKinsey & Company sẽ bắt đầu làm việc với Bộ này vào năm 2020.

Công ty của Mỹ được lựa chọn do đã chấp nhận cộng tác cùng giới chuyên gia địa phương, các công ty nhà nước cũng như các công ty tại thủ đô mới. Ông Brodjonegoro khẳng định McKinsey & Company đại diện cho một thế hệ trẻ hướng đến một thành phố thủ đô mới xanh, thông minh và bền vững.

Theo Bộ trưởng Brodjonegoro, McKinsey & Company sẽ sắp xếp các kế hoạch và trình tự di dời thủ đô từ Jakarta đến hai huyện Kutai Kertanegara và Penajam Paser Utara của tỉnh Đông Kalimantan. Công ty tư vấn này cũng sẽ chịu trách nhiệm tiến hành một nghiên cứu để dự báo về quy mô dân số, rủi ro tài chính và các khía cạnh kinh tế-xã hội khác đến từ việc tiếp nhận thủ đô mới của Indonesia.

[Chính phủ Indonesia tổ chức cuộc thi ý tưởng thiết kế thủ đô mới]

Hiện Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia đã thành lập một nhóm điều phối chiến lược bao gồm 9 thành viên đại diện cho một số bộ, ban, ngành liên quan nhằm giám sát dự án dời đô. Nhóm điều phối sẽ nêu phương hướng, đặt hàng và hướng dẫn cho công ty tư vấn.

Trong năm tới, Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia cũng sẽ thành lập các cơ quan và soạn thảo những quy định mới nhằm hỗ trợ quy hoạch tổng thể thủ đô mới, trước khi khởi công và hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật chi tiết vào năm 2021. Dự án xây dựng thủ đô mới sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2024.

Cuối tháng 8/2019 vừa qua, Tổng thống Joko Widodo thông báo thủ đô mới của Indonesia sẽ được chuyển từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan. Kế hoạch di dời thủ đô dự kiến sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (khoảng 32,79 tỷ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại đến từ các đối tác trong khu vực công và tư nhân./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)