Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ôtô điện vào năm 2030

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết, việc sản xuất xe điện dự kiến sẽ giúp cắt giảm 2,7 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm từ ôtô và 1,1 triệu tấn CO2 từ xe máy.
Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ôtô điện vào năm 2030 ảnh 1Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita (trái) và Chủ tịch Hiệp hội Ôtô Indonesia (IMI), Bambang Soesatyo (phải), tại Triển lãm Ôtô Quốc tế (IIMS) Hybrid 2021 vào tháng 4 năm nay. (Nguồn: antaranews.com)

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết nước này đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ôtô điện (EV) và 2,45 triệu xe máy điện vào năm 2030.

Hãng thông tấn chính thức Antara dẫn lời Bộ trưởng Agus cho biết, việc sản xuất xe điện dự kiến sẽ giúp cắt giảm 2,7 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm từ ôtô và 1,1 triệu tấn CO2 từ xe máy.

[Vinfast hợp tác với tổ chức Autobest thúc đẩy xu hướng xe điện]

Ông Agus cho hay để khuyến khích ngành công nghiệp pin EV, Chính phủ Indonesia đã có nhiều biện pháp khuyến khích tài chính và phi tài chính đối cho người tiêu dùng. Trong đó, chính quyền thành phố Jakarta đã áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế sở hữu phương tiện xe cơ giới (BBNKB) về mức 0% đối với xe động cơ điện chạy pin.

Tỉnh Tây Java đánh thuế BBNKB ở mức 10% đối với xe EV và 2,5% đối với xe máy điện. Ngoài ra, người tiêu dùng không cần phải thanh toán trước, được hưởng lãi suất thấp và các hình thức giảm giá hóa đơn tiền điện...

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe điện cũng được hưởng các ưu đãi như miễn giảm thuế, trợ cấp thuế, miễn thuế nhập khẩu, và được khấu trừ thuế đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Bộ trưởng Agus tiết lộ rằng Chính phủ Indonesia sẽ công bố lộ trình mua sắm EV tại các cơ quan nhà nước nhằm đẩy nhanh việc sử dụng phương tiện "xanh" này. Dự kiến, chính phủ sẽ đặt hàng mua 132.983 ôtô điện và 398.530 xe máy điện vào năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục