Indonesia dinh chi hoat dong cua tau thuyen du lich tren ho Toba hinh anh 1Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu trên Hồ Toba ngày 18/6. Ảnh: (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/6, Bộ Giao thông vận tải Indonesia quyết định tạm thời đình chỉ mọi hoạt động của các tàu thuyền du lịch trên hồ Toba nhằm tạo điều kiện cho Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ quốc gia (Basarnas) thực hiện việc tìm kiếm những người còn mất tích trong vụ chìm tàu vào chiều 18/6 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia, Budi Karya Sumadi cho biết quyết định trên đã được thống nhất với 40 nhà điều hành, khai thác tại 5 bến tàu trên hồ Toba là Ambarita, Ajibata, Simanindo, Muara và Tigaras.

Thời gian ngừng hoạt động của các tàu thuyền này là 7 ngày để phục vụ công tác cứu hộ.

Trong thời gian này, tất cả các tàu thuyền nói trên sẽ được kiểm tra về độ an toàn và việc cấp phép hoạt động trở lại sẽ chỉ diễn ra đối với các tàu thuyền nào đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn hàng hải của Indonesia để tránh các sự cố tương tự như tàu KM Sinar Bangun ngày 18/6 vừa qua.

Bộ Giao thông vận tải và Công ty Vận tải đường thủy PT ASDP (Persero) đã chuẩn bị hai phà lớn để phục vụ cho hành khách di chuyển trên hồ.

Cả hai chiếc phà này đã hoạt động trên hồ Toba trước đó và mới được kiểm tra về độ an toàn.

[Cảnh sát Indonesia nghi ngờ có âm mưu đằng sau vụ lật tàu tại hồ Toba]

Về công tác cứu hộ các nạn nhân còn mất tích, Chính phủ Indonesia hiện đã huy động tối đa các lực lượng tham gia cứu hộ. Tuy nhiên, người đứng đầu Basarnas, ông Muhammad Syaugi cho biết nỗ lực tìm kiếm quanh hồ Toba là khá khó khăn, do thời tiết xấu và hồ sâu từ 300 đến 500m.

Hơn nữa, các lực lượng tham gia cứu hộ phải hoạt động trong vòng từ 3-5 km do đó gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ.

Tàu KM Sinar Bangun gặp nạn vào khoảng 17 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 18/6 khi đang trên hành trình từ Samosir, một hòn đảo ở giữa hồ Toba, tới thị trấn Parapat, hiện tại số người mất tích trong vụ chìm tàu này đã tăng lên 192 người.

Điều đáng nói là tải trọng của thuyền chỉ cho phép chở 43 hành khách. Hiện chưa rõ có người nước ngoài nào trong số các hành khách trên tàu hay không.

Hầu hết khách trên tàu là khách đi du lịch nhân dịp nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)