Indonesia du kien Một khu nhà ổ chuột tại Indonesia. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Bộ phát triển làng xã, các khu vực khó khăn và di cư Indonesia, Abdul Halim Iskandar lạc quan cho rằng nước này có thể hoàn thành mục tiêu do Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đề ra nhằm giảm tỷ lệ nghèo cùng cực xuống 0% vào năm 2024.

Trong một tuyên bố báo chí ngày 19/10, Bộ trưởng này khẳng định giảm nghèo không phải nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nhiệm vụ này không quá khó khăn nếu được thực hiện một cách nghiêm túc và có sự chung tay góp sức của người dân.

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung ương, hiện 10,86 triệu người Indonesia, chiếm 4% dân số cả nước, sống trong tình trạng nghèo cùng cực.

Trước đó, Phó Tổng thống Indonesia Ma’ruf Amin cho biết chính phủ đang thúc đẩy các chương trình bảo trợ xã hội và trao quyền cho cộng đồng để giải quyết vấn đề này nhanh hơn.

Chính phủ cũng đã hỗ trợ nhu cầu cơ bản và tiền mặt cho các thôn bản ở 35 huyện trên cả nước.

[WB: Khó đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo cùng cực xuống 3% vào năm 2030]

Bộ trưởng Iskanda cho biết thêm chính phủ đang xem xét thông qua một số chương trình trong kế hoạch giảm nghèo cùng cực ở các làng tại quốc gia này, trong đó có chương trình phát triển các doanh nghiệp và người dân tham gia sản xuất (BUMDes).

Gốc rễ của các vấn đề phát triển mà các làng tại Indonesia phải đối mặt nằm ở chính địa phương đó chậm khai thác và phát triển thế mạnh của từng khu vực.

Do đó, BUMDes là giải pháp tối ưu, đóng góp lớn vào sự phát triển của các ngôi làng và nâng cao thu nhập của người dân.

Hiện Indonesia có khoảng 74.961 ngôi làng, chiếm 91% toàn bộ lãnh thổ hành chính nước này với khoảng 43% dân số cả nước sống tại các ngôi làng./.

 
Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)