Indonesia ghi nhận thêm gần 57.000 ca mắc mới COVID-19

Chính quyền Indonesia cảnh báo rằng số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 60.000 ca và thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản có 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.
Indonesia ghi nhận thêm gần 57.000 ca mắc mới COVID-19 ảnh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Bogor, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/7, Indonesia tiếp tục ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 cao nhất, với 56.757 ca, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu tháng 3 năm ngoái lên thành 2.726.803 người.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận hơn 50.000 ca mắc COVID-19, sau kỷ lục 54.513 ca một ngày trước đó.

Trong khi đó, chính quyền Indonesia cảnh báo rằng số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 60.000 ca và thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản có 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.

[Indonesia: Cảnh báo thực trạng ca mắc chưa được phát hiện tại Jakarta]

Indonesia cũng ghi nhận thêm 982 ca tử vong do COVD-19 trong ngày 15/7, nâng tổng số ca tử vong lên thành 70.192 ca kể từ đầu đại dịch.

Ngoài 209.186 ca nghi nhiễm, hiện quốc gia đông dân thứ tư thế giới này đang có 480.199 người mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện hoặc tự cách ly ở nhà.

Tính đến nay, đã có 39.628.149 người đã được tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi 15.810.099 người đã được tiêm đầy đủ hai mũi.

Số ca mắc COVID-19 tại Indonesia liên tục tăng vọt trong những ngày gần đây, bất chấp lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp được áp đặt từ ngày 3/7 vừa qua tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân, và mở rộng sang 15 khu vực khác kể từ ngày 12/7. Điều này khiến nhiều người nghi vấn về hiệu quả của các biện pháp hạn chế khẩn cấp.

Phát biểu họp báo sáng 15/7, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan lập luận rằng Indonesia đang phải đối mặt với "kẻ thù khác" so với giai đoạn áp đặt lệnh hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB) trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/7, Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Xiao Qian cho biết đến nay các công ty dược phẩm Sinovac và Sinopharm đã xuất khẩu 16 lô vaccine với tổng cộng 121,9 triệu liều, trong đó có 6,4 triệu liều thành phẩm và 115,5 triệu liều bán thành phẩm sang Indonesia.

Trung Quốc tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác vaccine, cung cấp trang thiết bị và hỗ trợ y tế nhằm giúp Chính phủ Indonesia ứng phó đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong toàn bộ ngành công nghiệp vaccine, bao gồm nghiên cứu, thu mua, sản xuất và phân phối, cũng như hỗ trợ Indonesia xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực.

Đại sứ Xiao Qian cũng cho biết bắt đầu từ tháng 7/2021, các công ty Sinovac và Sinopharm có thể cung cấp vaccine cho COVAX để sử dụng trong việc xử lý đại dịch ở các nước đang phát triển./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.