Indonesia hop bao cong bo trong tam ngoai giao trong nam 2019 hinh anh 1Ngoại trưởng Retno Marsudi. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 9/1 tổ chức cuộc họp báo quốc tế nhằm đánh giá hoạt động đối ngoại trong thời gian qua của nước này và công bố một số trọng tâm ngoại giao trong năm 2019.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Retno Marsudi khẳng định năm 2019 sẽ là một năm bận rộn của ngoại giao Indonesia.

Một trong những trọng tâm được bà Retno nhắc đến đầu tiên là việc Indonesia sẽ tập trung vào các hoạt động với tư cách là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2019-2020.

Indonesia cũng đã chính thức đệ trình ứng cử ủy viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2022.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh là một đối tác thực sự vì Dân chủ, Phát triển và Công bằng xã hội, Indonesia sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác để thúc đẩy và bảo vệ các giá trị nhân quyền.

Bà Retno cũng đã đúc kết kết quả công tác chính sách đối ngoại của Indonesia trong 4 năm qua với 4 ưu tiên ngoại giao chính, đó là duy trì chủ quyền quốc gia, bảo vệ công dân Indonesia ở nước ngoài, ngoại giao kinh tế và vai trò của Indonesia trong khu vực và toàn cầu.

[Năm 2019 và ba vấn đề hâm nóng ở khu vực Đông Nam Á ]

Đóng góp phát triển kinh tế cũng là một trong những ưu tiên của Bộ Ngoại giao Indonesia. Trong tương lai gần, nước này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các thị trường mới.

Cơ sở hạ tầng hợp tác kinh tế quốc tế cũng được củng cố bằng việc hoàn thành các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Thương mại Ưu đãi (PTA).

Theo Ngoại trưởng Retno, Indonesia cũng tiếp tục nâng cao vai trò trong khu vực và toàn cầu, như một hình thức đóng góp cho thế giới, trong đó đẩy mạnh hợp tác hàng hải, phù hợp với tầm nhìn của quốc gia hàng hải.

Trong năm 2018, Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan như Hiệp hội các quốc gia vành đai Ấn Độ Dương (IORA), Hội nghị Thượng đỉnh Đối thoại Hàng hải Indonesia-châu Phi.

Tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2018 ở Singapore, Indonesia cũng khởi xướng Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về việc hợp tác chống rác thải nhựa, ngăn ngừa ô nhiễm biển.

Xác định tầm quan trọng của sự ổn định, an ninh và thịnh vượng tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Indonesia đã phát triển khái niệm hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Retno khẳng định, Indonesia và các nước thành viên ASEAN cần chủ động ứng phó với những phát triển và thay đổi chiến lược trong khu vực./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)