Indonesia keu goi ASEAN bo nhiem ngay dac phai vien ve Myanmar hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại Yangon, Myanmar phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao, ngày 3/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngay lập tức chỉ định một đặc phái viên về Myanmar.

Lời kêu gọi trên được đưa ra hơn một tháng sau khi ASEAN nhất trí các bước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến tại Jakarta, bà Marsudi nói: "Việc bổ nhiệm đặc phái viên phải được thực hiện ngay và việc liên lạc với tất cả các bên phải được duy trì."

[Myanmar kéo dài việc ngừng chiến dịch nhằm vào nhóm vũ trang thiểu số]

Theo Ngoại trưởng Indonesia, cần khuyến khích tiến hành đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar. 

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao chính về Myanmar kể từ khi nước này rơi vào bế tắc chính trị ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội  bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (ALM) diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Theo các nguồn tin ngoại giao ngày 1/6, Chủ tịch và Tổng thư ký của ASEAN có kế hoạch đi đến Myanmar trong những ngày tới để theo dõi việc thực thi đồng thuận gồm 5 điểm mà khối này đã nhất trí trước đó./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)