Indonesia keu goi G7 ho tro xuat khau lua my tu Ukraine hinh anh 1Cánh đồng lúa mỳ ở Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hỗ trợ và tạo điều kiện sớm nối lại xuất khẩu lúa mỳ từ Ukraine như một biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng lương thực bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Jokowi đã đưa ra lời kêu gọi trên trong phiên họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ngày 27/6 tại Đức, trong đó phát biểu của nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này tập trung vào vấn đề lương thực.

Trong một thông cáo báo chí phát ngày 28/6 trên trang Youtube chính thức của Ban thư ký tổng thống, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của G7 là cần thiết nhằm tạo thuận lợi và ngay lập tức nối lại hoạt động xuất khẩu lúa mỳ từ Ukraine.

[Đề xuất Nga, Ukraine tái tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu]

Bà Marsudi cho biết Tổng thống Joko Widodo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để đưa lúa mỳ của Ukraine cũng như thực phẩm và phân bón của Nga trở lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Ngoại trưởng Marsudi, Tổng thống Joko Widodo lưu ý tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột tại Ukraine đối với chuỗi cung ứng lương thực và phân bón.

Nếu không được giải quyết đúng cách, vấn đề này sẽ dẫn đến khan hiếm gạo, ảnh hưởng đến khoảng hai tỷ người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Ngoài tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 với tư cách là đại diện quốc gia đối tác, Tổng thống Joko Widodo cũng có 9 cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Ấn Độ, Pháp, Canada, Đức, Anh, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), và các quan chức của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bên lề hội nghị.

Trong hầu hết các cuộc gặp này, Tổng thống Indonesia đều nêu vấn đề chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu./.

Hữu Chiến (TTXVN/ Vietnam+)