Indonesia ngừng hoạt động trục vớt chiếc tàu ngầm bị chìm

Người phát ngôn của Hải quân Indonesia cho biết lý do đưa đến quyết định ngừng trục vớt tàu ngầm là lực lượng cứu hộ không tìm thấy phần thân tàu - nơi có thi thể của các thủy thủ.
Indonesia ngừng hoạt động trục vớt chiếc tàu ngầm bị chìm ảnh 1Tàu ngầm KRI Nanggala 402 neo tại căn cứ hải quân ở Surabaya, Indonesia. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Hải quân Indonesia thông báo đã tạm ngừng nỗ lực trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala 402 gặp nạn ở biển Bali hồi tháng 4 vừa qua.Vụ tai nạn đã khiến toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Indonesia đưa ra quyết định trên sau cuộc gặp với các đối tác hải quân Trung Quốc.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Hải quân Indonesia cho rằng việc trục vớt tàu ngầm trên là một "nhiệm vụ không hề dễ dàng" và "rất rủi ro" nhưng không cho biết thêm chi tiết. Nỗ lực tìm kiếm kéo dài 1 tháng qua đã vớt được một số phần quan trọng của tàu ngầm. 

Người phát ngôn của Hải quân Indonesia Julius Widjojono cho biết lý do đưa đến quyết định ngừng trục vớt tàu ngầm là lực lượng cứu hộ không tìm thấy phần thân tàu - mục tiêu chính của nỗ lực trục vớt lần này nhằm trục vớt thi thể của các thủy thủ.

[Vụ chìm tàu ngầm Indonesia: Bác bỏ nguyên nhân tàu gặp nạn do quá tải]

Tàu KRI Nanggala 402 liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3 giờ ngày 21/4 để xin phép lặn xuống biển trong khuôn khổ một cuộc diễn tập, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4 giờ 30.

Hy vọng giải cứu 53 thủy thủ tiêu tan khi lượng oxy dự trữ trên tàu được cho là cạn kiệt vào sáng 24/4.  Đến ngày 25/4, các quan chức quân đội và hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm đã bị vỡ thành ít nhất 3 phần, nằm ở độ sâu gần 840 mét dưới đáy biển Bali.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, tàu cứu hộ của Trung Quốc đã được cử đến để hỗ trợ công tác trục vớt tàu ngầm cùng với sự hỗ trợ của các máy bay và tàu hải quân chuyên dụng từ Singapore, Australia và Mỹ. 

Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân tàu ngầm KRI Nanggala-402 gặp nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục