Indonesia nhan manh cac uu tien trong hop tac ASEAN-Trung Quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nêu rõ "quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc phải góp phần giải quyết những thách thức của thế giới ngày nay, với mục tiêu chính vẫn là hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực và người dân.”

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Bộ trưởng Retno nhấn mạnh một số ưu tiên trong hợp tác ASEAN-Trung Quốc hiện nay gồm tăng cường an ninh lương thực nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm trong ngắn hạn; nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực; hành động khôn ngoan và có trách nhiệm để duy trì hòa bình và ổn định; tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì, với sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.

[ASEAN-Trung Quốc hợp tác theo hướng thực chất, hiệu quả và cùng có lợi]

Theo Tân Hoa Xã, tại hội nghị, Bộ trưởng Vương Nghị đánh giá kể từ khi tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 11/2021, hai bên đã phối hợp để đối phó với những thách thức trong nhiều lĩnh vực, trong đó hai bên đã cùng biểu thị tình đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và tăng cường hợp tác trong quản lý các tình huống khẩn cấp.

Ông cũng đánh giá cao các kết quả hợp tác cùng triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thúc đẩy phát triển xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng...

Ông Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với ASEAN tiếp tục triển khai những đồng thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và xây dựng một cộng đồng ASEAN-Trung Quốc gắn kết hơn và có một tương lai chung.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác ASEAN- Trung Quốc với những thành tựu đáng kể sau khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Các Bộ trưởng khẳng định mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực, thúc đẩy tiến bộ rõ ràng trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và cùng chia sẻ trách nhiệm đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung cho khu vực./.

Thùy Trang-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)