Indonesia nhan rong cach xu ly dich COVID-19 tai Java va Bali hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ bơm oxy y tế phục vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Surabaya, Đông Java, Indonesia, ngày 15/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, chính phủ nước này sẽ nhân rộng kinh nghiệm xử lý đại dịch COVID-19 tại hai hòn đảo đông dân Java và Bali sang các khu vực khác.

Phát biểu họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Budi nói: “Dịch bệnh tại một số khu vực chưa giảm, thậm chí còn gia tăng bên ngoài đảo Java. Chúng tôi sẽ sớm nhân rộng kinh nghiệm xử lý dịch tại Java sang các hòn đảo khác.”

Theo ông, chiến lược xử lý dịch COVID-19 được nhân rộng bên ngoài đảo Java bao gồm tăng số lượng xét nghiệm, bổ sung địa điểm cách ly tập trung và thành lập lực lượng đặc nhiệm phân phối oxy.

[Dịch COVID-19: Indonesia tuyên bố đã tránh được “kịch bản tồi tệ nhất”]

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đảm bảo rằng các đội đặc nhiệm oxy sẽ được thành lập giống như ở Java, để các bạn ở ngoài Java sẽ được chuẩn bị tốt hơn để xác định xem có bệnh viện nào đó thiếu oxy hay không.”

Đáng chú ý, giá các loại thuốc chữa COVID-19 trên thị trường đã tăng gấp 12 lần. Hiện chính phủ đang chuẩn bị nguyên liệu để nâng công suất sản xuất các loại thuốc này.

Trước đó, Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 thuộc chính phủ tuyên bố tốc độ lây lan dịch tại Java và Bali đã bắt đầu chậm lại sau khi triển khai lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp và PPKM cấp độ 4.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng sự gia tăng đột biến các ca tử vong do COVID-19 tại một số khu vực bên ngoài Java và Bali - như Đông Kalimantan, Riau, Nam Sulawesi, Trung Kalimantan và Nam Sumatra - là lời cảnh báo đối với chính quyền các tỉnh và thành phố./.

(Vietnam+)