Indonesia nỗ lực hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Indonesia đang nỗ lực tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế nhằm hướng tới việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015.
Nhằm hướng tới việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015,Indonesia đang nỗ lực tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế lớn nhất khuvực Đông Nam Á này.

Ông Rizal Affandi Lukman, một quan chức Bộ Kinh tế Indonesia, vừa qua chorằng xây dựng cộng đồng kinh tế chung của các nước ASEAN sẽ mang lại một thịtrường cạnh tranh, phát triển công bằng và hội nhập toàn diện với kinh tế toàncầu.

Việc tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế là một nhiệm vụ thiết yếu bởikhi AEC được thành lập vào năm 2015, các dòng vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư vàthị trường lao động được cung ứng một cách tự do.

Ông Lukman cho biết mặc dù có rất nhiều cơ hội khi hội nhập, song Indonesiavẫn phải đối mặt với hàng loạt các thách thức từ trong nước như cơ sở hạ tầngyếu kém và vấn đề chi phí vận chuyển cao do Indonesia là đất nước "Vạn đảo."

Indonesia hiện chỉ dành 2% GDP cho phát triển hạ tầng, trong khi mức tiêuchuẩn là 5%. Việt Nam hiện dành tới 8% cho hạng mục này, trong khi Trung Quốc là10%.

Việc cơ sở hạ tầng và đường xá nghèo nàn gây khó khăn cho hoạt động cung ứnghàng hóa tới người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất.

Indonesia đang nỗ lực tăng cường tính cạnh tranh cho các loại hàng hóa vàdịch vụ chủ lực của nước này khi gia nhập AEC, trong đó có dệt may, hàng maymặc, da giày, điện tử, máy móc, cà phê, tôm đông lạnh và du lịch.

Là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, Indonesia hiện đóng góp tới 41%GDP của toàn khu vực và dự báo đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3% trong năm nay.

Nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với các nền kinh tế khác trên thế giới, ASEANđã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Với các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, ASEAN được đánh giá sẽ trở thànhtrung tâm của kinh tế toàn cầu với thị trường tiềm năng 604 triệu dân.

Năm 2011, tăng trưởng kinh tế toàn khu vực đạt 4,7% với tổng GDP lên tới 2,18nghìn tỷ USD./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cảng hàng hóa Pasir Panjang tại Singapore. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ hội cho các nước ASEAN trong cơn bão thuế quan Mỹ

Các nước Đông Nam Á có thể tận dụng việc áp dụng thuế quan và những chính sách khác của Mỹ bằng cách xem lại mối quan hệ bị bỏ quên với các đối tác thương mại khác và mở cửa cho sinh viên nước ngoài.

Thái Lan tuyên bố không thỏa hiệp về chủ quyền

Thái Lan tuyên bố không thỏa hiệp về chủ quyền

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan tuyên bố nước này sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền, đồng thời lưu ý rằng ngoại giao vẫn là giải pháp ưu tiên để giải quyết tranh chấp.