Indonesia phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines

Hạ viện Indonesia đã phê chuẩn thỏa thuận hàng hải lịch sử liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa nước này và Philippines nhằm bảo đảm an ninh hàng hải.
Indonesia phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines ảnh 1Tàu KRI Teluk Lampung của Hải quân Indonesia. (Nguồn: ANTARA)

Hạ viện Indonesia đã phê chuẩn thỏa thuận hàng hải lịch sử liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa nước này và Philippines nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tránh khỏi các mối đe dọa như nhóm Hồi giáo vũ trang Abu Sayyaf.

Kết thúc phiên điều trần ngày 18/4 với đại diện của Bộ Tư pháp, Bộ Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh, Bộ Luật và Nhân quyền, Bộ Ngoại giao và Hải quân Indonesia, các nhà lập pháp của Ủy ban I của Hạ viện về giám sát quốc phòng và đối ngoại đã phê chuẩn thỏa thuận hàng hải nói trên.


[Ba nước ASEAN tuần tra chung ở những vùng biển dễ bị hải tặc tấn công]

Indonesia và Philippines đã ký thỏa thuận trên từ năm 2014. Đây là kết quả của quá trình đàm phán kéo dài 20 năm về tranh chấp hàng hải và vấn đề chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế của hai nước tại biển Mindanao và Celebes ở Nam Philippines và vùng biển của Philippines ở Nam Thái Bình Dương. Đây cũng là hiệp định biên giới trên biển đầu tiên của Philippines.

Chủ tịch Ủy ban I, nghị sỹ TB Hasanuddin, chủ trì cuộc điều trần trên, kêu gọi chính phủ tiếp tục soạn thảo các chương trình cụ thể nhằm tăng cường bảo vệ hàng hải và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế của Indonesia, trong đó có việc chống lại nạn đánh bắt trái phép, trao quyền cho ngư dân địa phương và giải quyết các mối đe doạ từ nhóm Abu Sayyaf ở Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục