Indonesia phe duyet vacxin Sinovac cua Trung Quoc cho nguoi cao tuoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CGTN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jarkata, Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) của Indonesia vừa phê duyệt vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển để sử dụng cho người cao tuổi.

Động thái này cho thấy có khả năng Indonesia đang thay đổi chiến lược tiêm chủng vốn trước đó dành ưu tiên cho lực lượng lao động, một phần do dữ liệu hạn chế về tính an toàn của vắcxin đối với người cao tuổi. Trong bức thư gửi cho hãng dược nhà nước Bio Farma – đối tác của Sinovac tại Indonesia, BPOM cho biết việc cấp giấy phép sử dụng vắcxin CoronaVac của Sinovac cho người cao tuổi "có tính đến tình huống khẩn cấp của đại dịch COVID-19 và thông tin hạn chế về lợi ích cũng như độ an toàn của vắcxin.”

[Indonesia tiếp nhận thêm 10 triệu liều vắcxin dạng nguyên liệu thô]

Hôm 14/1, Indonesia đã chính thức triển khai giai đoạn một của chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí ngừa COVID-19 ở các nhân viên y tế và công chức với 3 triệu liều vắcxin CoronaVac do hãng Sinovac cung cấp. Số liệu cập nhật của Chính phủ Indonesia cho thấy đã có gần 800.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên. Giới chức nước này cho biết 25 triệu liều vắcxin khác dự kiến sẽ được sản xuất vào cuối tháng Ba tới với các nguyên liệu do Sinovac cung cấp.

Indonesia – quốc gia đứng đầu Đông Nam Á với hơn 1,1 triệu ca lây nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 31.000 ca tử vong - đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 180 triệu người trong tổng số 270 triệu dân trong vòng một năm.

Trước đó ngày 6/2, công ty Sinovac của Trung Quốc cho biết vắcxin CoronaVac đã được cơ quan quản lý sản phẩm y tế của Trung Quốc cho phép sử dụng cho công chúng. Kết quả thử nghiệm giai đoạn I và II ở Trung Quốc cho thấy loại vắcxin này có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch một cách an toàn ở những người lớn tuổi song Sinovac cảnh báo rằng dữ liệu về tỷ lệ bảo vệ ở những người từ 60 tuổi trở lên là "hạn chế"./.

(TTXVN/Vietnam+)