Indonesia sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư

Cuộc khủng hoảng đa chiều mà thế giới đang phải đối mặt tạo ra những thách thức riêng đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, trong đó có việc thu hẹp không gian tài khóa.
Indonesia sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 15/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố quốc gia này sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến “Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII)” do Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 17 đang diễn ra trên đảo Bali.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, ông Joko Widodo khẳng định Indonesia luôn ủng hộ tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, đồng thời bày tỏ hy vọng PGII sẽ giúp củng cố kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này.

Theo người đứng đầu Chính phủ Indonesia, cuộc khủng hoảng đa chiều mà thế giới đang phải đối mặt tạo ra những thách thức riêng đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, trong đó có việc thu hẹp không gian tài khóa.

[Các nước hy vọng hội nghị G20 đạt kết quả cụ thể và thực chất]

Tuy nhiên, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng có một số điều mà PGII cần xem xét trong việc hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Trước hết, sự hỗ trợ này cần dựa vào nhu cầu thực sự, cũng như dựa trên tham vấn và đối thoại với các quốc gia được thụ hưởng.

Ngoài ra, cần trao quyền cho các cộng đồng địa phương nhằm nâng cao ý thức làm chủ, song song với việc hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng năng lực và khả năng tự chủ để có thể ứng phó tốt hơn khi đối mặt với những thách thức toàn cầu trong tương lai.

Các nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển phải dựa trên mô hình hợp tác, thu hút nhiều bên liên quan hơn, trong đó có khu vực tư nhân, nhằm mang lại những lợi ích thực sự.

Theo ông Joko Widodo, sáng kiến PGII sẽ mang lại lợi ích hơn nữa nếu thu hút được sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, PGII cần hỗ trợ cho phát triển bền vững, thông qua phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng.

Theo Tổng thống Joko Widodo, các nước đang phát triển là những nước dễ bị tổn thương nhất trước những thách thức về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu.

Tổng thống Joko Widodo cho hay Indonesia đang thúc đẩy phát triển cân bằng thông qua việc di chuyển thủ đô tới tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo, qua đó mở ra cơ hội đầu tư trị giá 20,8 tỷ USD vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục