Indonesia thông báo cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên của ASEAN

Cuộc diễn tập chung tập trung vào an ninh hàng hải và cứu hộ sẽ diễn ra vào tháng Chín tới ở Biển Bắc Natuna, dự kiến quy tụ các lực lượng vũ trang ASEAN trong lục quân, hải quân và không quân.
Indonesia thông báo cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên của ASEAN ảnh 1Lực lượng người nhái của Hải quân Indonesia tham gia cuộc diễn tập an ninh trước Hội nghị thượng đỉnh G20, tại cảng Benoa thuộc đảo Bali (Indonesia), ngày 9/11/2022. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Indonesia, Đô đốc Yudo Margono, cho biết các chỉ huy quân sự của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Bắc Natuna, Quần đảo Riau.

Đây sẽ là cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Phát biểu sau Hội nghị Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ ASEAN (ACDFM) tại Nusa Dua, Bali, Đô đốc Margono cho hay: "Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Bắc Natuna, được gọi là Diễn tập Đoàn kết ASEAN (ENatuna) hoặc Asec01N."

[Mỹ ủng hộ nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ]

Dự kiến, cuộc diễn tập sẽ diễn ra vào tháng Chín tới. Các chỉ huy quân sự của 11 quốc gia ASEAN, bao gồm cả Timor Leste, đã đồng ý với kế hoạch này.

Cuộc diễn tập sẽ tập trung vào an ninh hàng hải và cứu hộ (SAR), cũng như các dịch vụ xã hội ở khu vực Natuna. Sự kiện sẽ quy tụ các lực lượng vũ trang ASEAN trong lục quân, hải quân và không quân. Theo ông Margono, cuộc diễn tập thể hiện tính trung tâm của ASEAN và sẽ không liên quan đến huấn luyện tác chiến.

Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 20 tại Bali có sự tham dự của tất cả các tư lệnh quân đội của ASEAN, ngoại trừ Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục