Indonesia thong qua luat chong khung bo moi de tang quyen cho canh sat hinh anh 1Binh sỹ Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, Indonesia đã thông qua dự luật chống khủng bố mới, theo đó sẽ tăng thêm quyền lực cho cảnh sát để thực hiện các hành động ngăn chặn đối với những nghi phạm khủng bố.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước này vừa hứng chịu loạt vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan được coi là đẫm máu nhất trong nhiều năm qua.

Theo luật mới, cảnh sát sẽ được phép giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố trong 21 ngày, lâu hơn so với 7 ngày hiện nay.

Ngoài ra, cảnh sát cũng có thể buộc tội những đối tượng gia nhập hoặc tuyển mộ người cho tổ chức "khủng bố" ở trong hoặc ngoài nước.

[Indonesia triển khai phòng đặc biệt giam giữ các phần tử khủng bố]

Dự luật này đã bị trì hoãn trong gần 2 năm do Quốc hội Indonesia tranh luận về nhiều chi tiết trong dự luật như cách định nghĩa khủng bố....

Tuy nhiên, loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và bên ngoài trụ sở cảnh sát tại thành phố Surabaya trong 2 ngày 13 và 14/5 vừa qua làm 13 người thiệt mạng đã tăng sức ép để các nghị sỹ phải nhanh chóng thông qua dự luật này.

Tổng thống Joko Widodo đã cảnh báo ban bố quy định khẩn cấp nếu Quốc hội không thông qua dự luật mới này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại rằng những từ ngữ chưa được định nghĩa rõ ràng trong luật mới có thể tạo điều kiện để cảnh sát ra tay trấn áp bất kỳ tổ chức nào được coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Dự luật chống khủng bố được thông qua giữa lúc Indonesia chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao châu Á vào tháng Tám tới và hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)