Indonesia: Thuc day An Do Duong-Thai Binh Duong hoa binh, thinh vuong hinh anh 1Tổng thống Indonesia sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bộ Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia ngày 10/5 cho biết Indonesia nên đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở nên hòa bình, thịnh vượng và mang lại sự ổn định cho thế giới.

Ông Bahlil cho biết ông là một trong những thành viên tháp tùng Tổng thống Joko Widodo đến Washington DC, Hoa Kỳ để tham dự một loạt các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Tổng thống Widodo và phái đoàn sẽ tiến hành một loạt chương trình thăm và làm việc từ ngày 11-13/5 tới.

Indonesia là điều phối viên của quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2021-2024. Indonesia hy vọng Hội nghị cấp cao đặc biệt lần này sẽ đạt được kết quả hợp tác có thể đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ]

Cũng theo ông Bahlil, Tổng thống Widodo sẽ tham dự một loạt cuộc họp, bao gồm các cuộc họp với các nghị sỹ Quốc hội; gặp gỡ các CEO nổi tiếng của Hoa Kỳ; gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Nhóm công tác về Biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ, đồng thời tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trong các cuộc gặp, lãnh đạo Indonesia dự kiến sẽ trao đổi về các vấn đề về y tế, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, kinh tế, phát triển nguồn nhân lực cũng như giáo dục.

Ngoài Bộ trưởng Bahlil, tháp tùng Tổng thống và phu nhân Iriana Joko Widodo tới Washington DC còn có Ngoại trưởng Retno Marsudi, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan, Chánh Văn phòng Tổng thống Pratikno và Bộ trưởng Thương mại Muhammad Lutfi.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ hai vào ngày 13/5, Tổng thống Widodo sẽ trở về nước vào ngày 15/5./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)