Indonesia thuc day vai tro trung gian giai quyet xung dot Nga-Ukraine hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bắt đầu chuyến thăm Ukraine nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và tìm biện pháp xuất khẩu ngũ cốc của hai quốc gia này ra thị trường thế giới.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, Tổng thống Widodo sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước khi đến Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Widodo hiện là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và là một trong số 6 nhà lãnh đạo thế giới thuộc Nhóm Ứng phó với khủng hoảng toàn cầu (GCRG) do Liên hợp quốc thành lập để giải quyết tình trạng nghèo đói do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra.

Theo nhà lãnh đạo này, ông đang nỗ lực để giải quyết vấn đề tăng giá lương thực và giá nhiên liệu trên thế giới cũng như cuộc xung đột Nga-Ukraine vốn gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực và nhiên liệu tại nhiều quốc gia.

[Indonesia kêu gọi G7 hỗ trợ xuất khẩu lúa mỳ từ Ukraine]

Chuyến thăm nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Indonesia dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Đức từ ngày 26-28/6 vừa qua với nhiều cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước khác bên lề sự kiện.

Trước đó, phát biểu với báo giới ngày 22/6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết với tư cách là Chủ tịch G20 năm nay, Tổng thống Widodo có kế hoạch thăm cả Ukraine lẫn Nga, lần lượt hội đàm với người đồng cấp Ukraine Zelensky và người đồng cấp Nga Putin.

Theo bà Marsudi, Tổng thống Widodo quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo và đang nỗ lực nhằm góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực do xung đột Nga-Ukraine gây ra.

Bà nhấn mạnh nhà lãnh đạo Indonesia cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tinh thần hòa bình trong chuyến thăm kể trên./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)